Quay lại

"Mẹ hiền" của trẻ thơ

 

Ngọc Đoan (Báo Đà Nẵng)

 

26 năm làm công tác dạy học, năm nào cô Lê Thị Ngọc Uyên, giáo viên Trường mầm non 19-5 (quận Hải Châu) cũng đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua... Cô Uyên như "mẹ hiền" khi hằng ngày lặng lẽ chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ, giúp "các con" lớn nhanh, khỏe mạnh...

Thương yêu học trò như con mình

"Con ơi, để cặp, để dép vào hộc bàn rồi vào ăn sáng nhé", "Cháu bị đau thế nào, để tí cô Uyên cho cháu uống thuốc"... những lời nhẹ nhàng của cô Uyên đã trở nên gần gũi, thân thuộc với các bé và phụ huynh trong mỗi buổi sáng đón trẻ.

Cô Uyên hiện chủ nhiệm lớp lớn 2. Trong quá trình chủ nhiệm, cô thường xuyên chú ý đến những cháu cá biệt, có hoàn cảnh khó khăn. Bước vào năm học 2016-2017, phát hiện trong lớp có trường hợp cháu M. và cháu Tr. thụ động, ít tập trung tiếp thu và ít hòa nhập với các bạn, cô tìm mọi cách theo sát giúp các cháu năng động hơn. Giờ đây, hai cháu đã có thể hăng hái phát biểu ý kiến trong lớp và vui chơi cùng các bạn. Với những trường hợp học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cô Uyên không ngần ngại bỏ tiền túi của mình mua đồ dùng học tập tặng các cháu.

Tình thương đối với trẻ không chỉ ở chỗ giúp đỡ, chăm lo về vật chất, tinh thần, qua quá trình dạy học, cô Uyên còn tìm tòi, nghiên cứu sáng tạo các loại đồ dùng dạy học mới lạ, phù hợp với lứa tuổi, giúp các cháu tiếp thu bài học sinh động, đạt hiệu quả cao nhất. Chẳng hạn, sản phẩm sáng kiến kinh nghiệm "Hộp cát cô và bé" của cô mang lại hiệu quả giáo dục rất cao.

Trong những năm công tác ở Trường mầm non 19-5, cô Uyên có gần 10 sáng kiến kinh nghiệm đồ dùng dạy học đoạt giải thưởng cấp quận, cấp thành phố và thường xuyên đề xuất các giải pháp đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng chuyên môn của nhà trường.

Tấm gương sáng để đồng nghiệp noi theo

Chồng chẳng may bị bệnh hiểm nghèo từ hai năm nay, cô Uyên trở thành trụ cột trong gia đình, vừa chăm sóc thuốc thang cho chồng vừa lo cho hai con nhỏ. Gánh nặng cơm áo trên đôi vai gầy của cô giáo mầm non nhưng chưa lúc nào cô Uyên cảm thấy kiệt sức. Trái lại, cô luôn nỗ lực làm tốt vai trò người vợ đảm đang ở nhà và người "mẹ hiền" ở trường. Công việc bề bộn, thời gian được nghỉ ngơi của cô rất ít so với nhiều người khác, nhưng lúc nào cô cũng vui vẻ, hòa đồng, giúp đỡ mọi người chung quanh.

Qua 26 năm công tác dạy học, cô Lê Thị Ngọc Uyên có 33 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi các cấp. Đặc biệt, năm học 2014-2015, cô Uyên là giáo viên duy nhất của thành phố Đà Nẵng đoạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi toàn quốc bậc học mầm non. Năm học 2016-2017, cô Uyên vinh dự được chọn là 1 trong 20 giáo viên tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng nhận Giải thưởng Võ Trường Toản do Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng phối hợp với Báo Sài Gòn Giải phóng tổ chức.

Theo bà Lê Thị Thanh Thời, Hiệu trưởng Trường mầm non 19-5, dù hoàn cảnh sống, điều kiện gia đình khó khăn, nhưng cô Uyên không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn. Ở trường, cô Uyên là tấm gương sinh động để tập thể cán bộ, giáo viên, nhất là đội ngũ giáo viên trẻ học tập, noi theo.   

 

 Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 0 3 2 0 1 0 4

Truy cập hôm nay: 194
Truy cập tháng này: 5806
Truy cập năm nay: 157181