Quay lại

Anh bộ đội cụ hồ, ngày ấy và bây giờ


   

Lê Thị Liên

 

 

Trong cuộc sống hiện nay, qua các kênh thông tin báo đài cũng như qua đời sống hằng ngày chúng ta thường nghe thấy những hình ảnh làm nghèo đất nước, những con người mà vì họ người ta làm cho chúng ta phải hổ thẹn khi nói về họ… Nhưng đâu phải vì thế mà đất nước ta vắng đi những con người chân chính nhất, những người rất đáng để chúng ta học tập và noi theo, họ đang sống rất gần với chúng ta trong đời sống hằng ngày.

Chúng tôi xin được viết về con người chính trực đó, một người Đảng viên chân chính mà từ trong chiến tranh cho đến thời bình hôm nay vẫn luôn sáng mãi phẩm chất của "Anh bộ đội cụ Hồ". Ông là Trần Như Tiếp, hiện là Bí thư chi bộ 11, phường Hải Châu I, năm nay đã 80 tuổi nhưng vẫn còn sức vóc, năng nổ nhiệt tình của một người chiến sĩ.

16 tuổi, ông rời quê hương Duy Xuyên để tham gia lực lượng Thiếu Sinh Quân, rồi sang Lào chiến đấu. Năm 1954 ông tập kết ra Bắc, học tập và xây dựng quân đội chính quy, đến năm 1962 ông vào lại chiến trường Quảng Nam, Quảng Ngãi, Tây Nguyên rồi chiến đấu trên mặt trận Đường 9 Nam Lào.

Tháng 4 năm 1963, ông được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Trưởng thành từ một cán bộ Trung đội đến Tiểu đoàn trưởng, suốt cuộc đời ông luôn sống, chiến đấu và hy sinh vì hạnh phúc của nhân dân. Mang trên mình quá nhiều vết thương, có những vết thương không thể nhớ là mình đã bị thương ở chiến trường nào. Trong suốt chặng đường dài đấu tranh ấy ông vinh dự được tặng thưởng: Huân Chương Độc lập hạng 3, Huy Chương Chiến thắng chống Pháp Hạng Nhất, Huân Chương Kháng Chiến chống Mỹ Hạng Nhất, Quân Công hạng III, Huân Chương Chiến Công hạng I và III và được tặng nhiều Huân, Huy chương của Chính phủ Lào vì những năm tháng đã kiên cường chiến đấu tại nơi đây.

Cho đến nay, ông vẫn là Trưởng Ban Liên Lạc Trung Đoàn Ba Gia, Trưởng Ban Liên lạc Cựu quân Tình nguyện Lào. Dù tuổi đã cao, ông vẫn thường xuyên cùng các đồng đội sang Lào, thăm lại chiến trường xưa như về lại quê hương thứ hai của mình. Khi nhắc đến những chiến công oanh liệt trong quá khứ ông chỉ mỉm cười "Có gì đâu vì mình là người chiến sĩ, là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam".

Năm 1998, từ giã binh nghiệp, với cấp hàm Đại tá, Trưởng Phòng Khoa học Công Nghệ Môi Trường Quân Khu V về lại đời thường, nhưng khí chất của một người lính vẫn cháy mãi, ông tích cực tham gia công tác tại địa phương. Ông được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh, Chủ tịch mặt Trận, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy phường Hải Châu 1, phụ trách công tác dân vận. Năm 2008, ông thôi công tác ở phường, về khu dân cư ông được bầu làm Bí thư chi bộ 11 đến nay.

Với cương vị là Bí thư chi bộ khu dân cư, ông luôn hăng hái, nhiệt tình, hết lòng vì công việc chung. Phát huy vai trò của một người làm công tác dân vận nhiều năm, ông luôn tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thi đua phát triển kinh tế góp phần nâng cao đời sống, gắn kết tình làng nghĩa xóm.

 Là một người có uy tín ở địa phương. Dù ở vị trí nào, ông đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ông không quản ngại khó khăn, đến từng nhà tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tổ chức thực hiện có hiệu quả cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước của địa phương, góp phần xây dựng  thành phố của chúng ta ngày càng phát triển.

Nhờ  sự nỗ lực của ông và sự đoàn kết của tập thể, nhiều năm qua, chi bộ 11 đều đạt trong sạch vững mạnh; 100% đảng viên trong chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hàng năm, số hộ đạt Gia đình văn hóa từ 95% trở lên. Bản thân ông nhiều năm liền đạt Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2013 ông vinh dự nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBND, thành phố, quận, phường tặng nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích đóng góp xây dựng ở địa phương.

Chúng ta, những người thuộc thế hệ trẻ hôm nay, may mắn được sinh ra, trưởng thành và học tập khi đất nước đã bình yên. Đối với chúng ta, hai từ "chiến tranh" chỉ được nghe qua lời kể của những người thuộc thế hệ trước của các anh các bác, qua sách báo, qua phim ảnh. Nhưng với ông Trần Như Tiếp, "chiến tranh" luôn để lại trong lòng ông những dấu ấn sâu đậm nhất. Quá khứ giao hòa với hiện tại như âm dương hòa trộn vào nhau, ông như là một bằng chứng sống động cho một thời kỳ vẻ vang nhất của dân tộc Việt Nam. Chúng ta mãi mãi biết ơn những con người như ông, Anh bộ đội cụ Hồ của thưở nào.

Thật hạnh phúc biết bao khi tôi được biết ông và được viết về ông!

Đ/c Trần Như Tiếp (bìa phải).

 Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 0 3 3 4 2 5 6

Truy cập hôm nay: 212
Truy cập tháng này: 6699
Truy cập năm nay: 171333