Quay lại

Bà tổ trưởng giỏi việc tổ, đảm việc nhà

 

Mạnh Chiến

 

Bà Nguyễn Thị Hường quê ở Thái Nguyên, chồng bà là Ông Nguyễn Phước Mỹ, trước kia là cán bộ xã đội Xã Điện Hòa, Điện Bàn, Quảng Nam ra Bắc tập kết năm 1954. Sau này, ông bà tình cờ gặp nhau:

"Tình cờ sao khéo tình cờ

Mới mơ khi nãy, bây giờ gặp nhau"

Để rồi:       "Mỗi người sông nước mỗi miền,

                   Có duyên sớm tối vấn liền bên nhau"

Trải qua quá trình tìm hiểu, hai người tâm đồng, ý hợp, cảm thông cho hoàn cảnh của nhau và quyết định cưới nhau vào năm 1970.

Sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, năm 1976 bà Hường theo chồng vào Đà Nẵng ở. Bà coi Đà Nẵng là quê hương thứ hai cũng như quê hương thứ nhất của mình, từ đó hăng hái, nhiệt tình chung sức xây dựng quê hương mới.

Năm 2016 này, bà ở tuổi 71, với nhiều năm làm Tổ phó rồi Tổ trưởng Tổ DP 26. Chồng bà là cán bộ đảng viên hưu trí, Ông mắc bệnh tai biến, nằm một chỗ không đi lại được đã 10 năm. Nhưng nhờ có ý chí, nghị lực và sức khỏe tốt, bà đã quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, vất vả để vừa giỏi việc Tổ lại đảm việc nhà, với bộn bề công việc khác nhau và chăm sóc rất chu đáo cho người chồng đã gần 90 tuổi.

Năm 2015, bước vào tuổi 70, kết thúc nhiệm kỳ, bà xin thôi làm Tổ trưởng để có điều kiện tập trung vào chăm sóc chồng đau ốm. Thế nhưng cấp trên xuống động viên, nhân dân tín nhiệm bầu, bà không nỡ từ chối mà xác định quyết tâm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tổ dân phố mặc dù là một tổ chức tự quản "Cánh tay nối dài của Phường", trên cương vị Tổ trưởng, Bà quán triệt và thực hiện nghiêm "Qui chế về tổ chức, hoạt động của tổ dân phố" do UBND Thành phố đề ra; trong đó đã tập trung vào thực hiện tốt nguyên tắc tổ chức, hoạt động; 4 nhiệm vụ trọng tâm, chế độ sinh hoạt, hội họp, báo cáo; nhiệm vụ, quyền hạn của tổ trưởng.

Có tác phong, phương pháp công tác chặt chẽ, khoa học; điểm nổi bật ở bà đó là đức tính chịu thương, chịu khó, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy với công việc; mỗi khi có nhiệm vụ của trên giao xuống là bà tích cực, nhanh chóng triển khai thực hiện ngay, không để dồn việc. Chính vì thế, trong những năm qua, Tổ của bà luôn nằm trong tốp các tổ dân phố dẫn đầu về nhanh chóng HTXS nhiệm vụ của Phường.

Bên cạnh quản lý, điều hành, bà luôn chú trọng xây dựng mối đoàn kết thống nhất cao trong Tổ; phát huy dân chủ, thực hiện phương châm: "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" nên đã tạo được sự đồng thuận cao, nhân dân hăng hái thực hiện các phong trào của trên đền ra.

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", Phong trào "Thi đua yêu nước" hàng năm đều đạt danh hiệu "Tổ dân phố văn hóa", "Tổ dân phố không rác", "Tổ dân phố xuất sắc"... được Phường, Quận khen thưởng cho tập thể Tổ và cá nhân Bà.

Thi đua thực hiện các loại quỹ, năm  nào Tổ của bà cũng nằm trong tốp dẫn đầu về hoàn thành sớm và vượt chỉ tiêu (năm 2016 nộp sớm nhất trong toàn Phường).

Bà vận động nhân dân tích cực thực hiện Chương trình Thành phố "3 Có", Qui ước ở khu dân cư, "Năm VHVM đô thị", trong đó có sự chuyển biến tiến bộ rõ rệt về trật tự vỉa hè, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, thực hiện "Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp" và nếp sống văn hóa giao tiếp ứng xử trong gia đình, cộng đồng tổ dân phố.

Thực hiện tốt công tác Dân số - Gia đình - Trẻ em và xóa đói giảm nghèo. Phối hợp chăm sóc giáo dục trẻ em, tham gia sinh hoạt hè, tổ chức phát quà khuyến học dịp 01/6 và Tết Trung thu cho thiếu nhi. Không có trường hợp sinh con thứ ba, không còn hộ nghèo trong Tổ.

Đẩy mạnh thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không có vụ việc nghiêm trọng xảy ra; 100% các hộ gia đình có bình chữa cháy, tháng 6/2016 vận động nhân dân trong Tổ thực hiện xã hội hóa lắp đặt được 02 camera an ninh ở kiệt hẻm (vượt gấp 2 lần chỉ tiêu về số lượng của trên đề ra và hoàn thành sớm trước 6 tháng so với thời gian qui định), thiết thực góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở tổ dân phố, khu dân cư; được Phường và Quận khen. Vận động nhân dân thực hiện tốt công tác quốc phòng địa phương, đảm bảo chỉ tiêu nghĩa vụ quân sự hàng năm (năm 2015, 2016 có 02 thanh niên tình nguyện, trúng tuyển, hăng hái lên đường nhập ngũ).

Với những đóng góp xuất sắc trong xây dựng tổ dân phố, Bà và tập thể Tổ được cấp trên nhiều lần khen thưởng, chỉ tính riêng 5 năm, từ 2012 trở lại đây, Bà Hường và Tổ 26 đã được Phường, Quận tặng 09 giấy khen các loại và 01 giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" giai đoạn 20 năm từ 1995 - 2015.

Hiện nay, khi mà toàn Đảng, toàn dân đang tích cực quán triệt, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và đẩy mạnh việc "Học tập, làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" thì những tấm gương tiêu biểu (trong đó có Bà Hường và Tổ 26) càng trở nên quí trọng và ý nghĩa; mỗi chúng ta cần suy nghĩ và ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện mọi mặt. Đó cũng là thiết thực góp phần làm cho nhân tố tích cực trong xã hội được nhân lên, những mặt tiêu cực được ngăn chặn, đẩy lùi, để xã hội ngày càng phát triển.

 

Description: C:\Users\Admin\Desktop\2015-09-20 06.49.17.jpg

Cô Hường (ngoài cùng bên trái)

 

 

 Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 0 3 2 0 1 4 6

Truy cập hôm nay: 236
Truy cập tháng này: 5848
Truy cập năm nay: 157223