Quay lại

Dân bất ngờ khi được nhận thư chúc mừng của phường

 

Khánh Hồng (Báo Dân Trí)

 

Chia sẻ Thời gian vừa qua, nhiều người dân phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) hết sức bất ngờ khi lên phường làm các thủ tục đăng ký kết hôn, khai sinh cho con… đều nhận được thư chúc mừng từ lãnh đạo UBND phường.

Chiều 14/8, theo lịch hẹn trả kết quả, đôi bạn trẻ Nguyễn Minh Đức (sinh 1992, trú phường Hải Châu 1) và Nguyễn Hồng My (sinh 1992, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) lên phường Hải Châu 1 để nhận giấy đăng ký kết hôn. Sau khi ký tên vào giấy đăng ký kết hôn, đôi vợ chồng sắp cưới được ông Lê Trung Hoàng – Phó Chủ tịch phường trao tận tay một tờ giấy màu hồng, cuộn tròn bởi một chiếc nơ xinh xắn. Hai vợ chồng tò mò mở ra xem thì đó là thư chúc mừng "Trăm năm hạnh phúc" của UBND phường cho đôi bạn trẻ.

 Bạn Nguyễn Hồng My chia sẻ: "Em rất bất ngờ khi nhận được thư chúc mừng từ UBND phường. Chúng em xem đây như là lời chúc phúc đầu tiên cho vợ chồng chúng em. Với cách làm này, em thấy giữa cán bộ phường và người dân càng thêm gần gũi nhau hơn".

Chị Phạm Thị Hà My, Trưởng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường Hải Châu 1 cho biết, thực hiện chỉ đạo của đảng ủy phường, cuối tháng 2/2015, UBND phường bắt triển khai việc gửi thư chúc mừng đến người dân khi đăng ký kết hôn hoặc làm giấy khai sinh cho con, thư chia buồn khi gia đình họ có người vừa qua đời và thư xin lỗi khi cán bộ phường chậm trễ hoặc làm sai đối với người dân. Đây cũng là một trong những nội dung về cải cách hành chính theo phương châm "6T - 3 tận": Tận tâm, tận tình, tận tụy mà phường triển khai.

 "Các thư cảm ơn, thư chia buồn… đều có tên cụ thể của người dân. Khi người dân đến nộp hồ sơ và mình sẽ hẹn họ ngày trả kết quả. Cũng trong khoảng thời gian đó mình sẽ chuẩn bị thư. Người dân khi nhận được thư đều tỏ ra rất bất ngờ", chị Hà My chia sẻ thêm.

 Trao đổi với chúng tôi, bà Hoàng Giang Yên Thủy – Bí thư Đảng ủy phường Hải Châu 1 cho biết, ý nghĩa của việc làm này giúp cán bộ phường gần dân hơn, sát dân hơn, hiểu được tâm tư, hoàn cảnh của người dân. Một gia đình có thành viên mới hay có người thân vừa qua đời, cán bộ phường cũng đều biết mà chia sẻ, để người cán bộ không vô cảm trước hoàn cảnh của người dân, không quan liêu và phải có trách nhiệm với dân hơn.

Người lãnh đạo có bao nhiêu việc phải làm nhưng khi trực tiếp ký những bức thư này sẽ hiểu rõ hơn hoàn cảnh của người dân trên địa bàn phường mình. Ban đầu là gây bất ngờ với người dân nhưng sau bất ngờ là người dân ghi nhận những nỗ lực của cán bộ phường.

Tuy nhiên, người dân được nhận thư chúc mừng phải là gia đình thực hiện đúng kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ 3; các cặp vợ chồng chấp hành đúng luật hôn nhân một vợ, một chồng... "Phường cũng có triển khai gửi thư xin lỗi người dân khi cán bộ phường trễ hẹn hoặc làm sai với dân nhưng rất may từ trước đến nay chưa phải xin lỗi người dân nào cả", bà Thủy cho biết thêm.

 

 Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 0 3 1 9 6 2 3

Truy cập hôm nay: 178
Truy cập tháng này: 5325
Truy cập năm nay: 156700