Quay lại

Gương sáng trong hoạt động khuyến học

Nguyễn Thị Thêm

 

Chị Ngô Thị Kim Trinh, sinh năm 1938, ở quê hương Người Anh hùng áo vải Tây Sơn - Bình Định. Năm 1945 Chị tập kết ra miền Bắc, nguyên giáo viên trường học sinh miền Nam, thành phố Hải Phòng - cán bộ quản lý trường cấp II, Phó Thư ký Công đoàn giáo dục Thành phố Hải Phòng. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng năm 1975, chị được Bộ Giáo dục và đào tạo điều về công tác tại tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng và đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch Công đoàn tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, ủy viên BCH Công đoàn giáo dục Việt Nam; năm 1979 làm chuyên gia giáo dục cho nước bạn Campuchia, sau đó về nước tiếp tục làm Phó ban Tuyên giáo Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng.

Suốt chiều dài 41 năm cống hiến, vất vả trên mặt trận giáo dục đào tạo, cuộc đời cô giáo Ngô Thị Kim Trinh đã coi đồng nghiệp, học sinh và tình thương làm niềm vui và lẽ sống. Năm 1993, chị nghỉ hưu, về lại với cuộc sống đời thường và bước tiếp trên con đường mới, tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương nơi cư trú: Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư và đặc biệt là hoạt động công tác Khuyến học của phường Hải Châu I, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, nơi mà chị và gia đình xem đó là quê hương thứ hai của mình.

Hơn 20 năm giữ chức vụ phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hải Châu I, người đảng viên gương mẫu ấy đã luôn dành hết tâm huyết của mình vào việc chăm lo cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, éo le trong cuộc sống. Chị đã tích cực và có nhiều sáng kiến cũng như kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, xây dựng Hội Khuyến học phường Hải Châu I. Chị đã đến từng tổ dân phố, từng gia đình học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để nắm bắt từng trường hợp, qua đó tham mưu với các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương hỗ trợ kịp thời. Chị tổ chức tập hợp được nhiều cán bộ, nhân dân cùng tham gia công tác Khuyến học. Chị đã cùng Ban Thường vụ Hội Khuyến học phường vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức đoàn thể, các cơ quan đóng trên địa bàn phường đóng góp ủng hộ hàng tỷ đồng cho công tác khuyến học, ngoài ra vợ chồng anh chị cũng thường xuyên trích tiền lương hưu để ủng hộ nhiều triệu đồng cho các hộ nghèo, các cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ. Với số tiền vận động được, Hội đã tặng hàng trăm xuất học bổng cho các cháu mồ côi nghèo, các cháu con hộ nghèo, các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; khen thưởng cho hàng nghìn học sinh giỏi có thành tích cao trong học tập.

Năm 2001, chị đã được Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng cử đi báo cáo điển hình về công tác hoạt động khuyến học do Trung ương Hội tổ chức tại Nha Trang. Chị được chọn là gương điển hình xuất sắc về thực hiện Chỉ thị 03 "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và được UBND thành phố Đà Nẵng, UBND quận Hải Châu khen thưởng.

Năm 2015, phường Hải Châu I được UBND quận Hải Châu chọn làm điểm triển khai Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020". Với cương vị Quyền Chủ tịch Hội Khuyến học (Chủ tịch Hội đã xin nghỉ), chị đã dành nhiều thời gian nghiên cứu tích cực tham mưu với Đảng ủy - UBND phường triển khai thực hiện đề án nói trên đạt hiệu quả cao với 22 tổ, 66 hộ gia đình và 5 đơn vị đạt danh hiệu.

Năm 2016, sau Đại hội, chị được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Khuyến học phường nhiệm kỳ 2016 - 2021. Chị tiếp tục tham mưu UBND phường Hải Châu I triển khai sớm Đề án 281 đại trà trên toàn phường với số lượng đăng ký: 2.127 hộ gia đình học tập, 72 cộng đồng học tập cấp tổ dân phố, 10 đơn vị học tập.

Với sự tận tụy và nhiệt tình công tác không biết mệt mỏi của mình, chị Ngô Thị Kim Trinh đã góp phần tích cực, đầy ý nghĩa trong công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương. Trong nhiều năm qua, Hội Khuyến học phường Hải Châu I luôn là một trong các phường được Hội Khuyến học quận Hải Châu xếp loại xuất sắc.

Người cán bộ khuyến học đáng trân trọng ấy còn là người phụ nữ "Đảm đang - Trung hậu", chị vừa nuôi dạy con cháu lớn khôn thành đạt, lại vừa chăm sóc chu đáo tận tình với tình yêu thương vô hạn đối với người bạn đời của mình. Chồng chị là anh Hồ Hoàng, một sỹ quan quân đội chiến đấu ở chiến trường miền Nam bị nhiễm chất độc da cam nặng, không đi lại được. Tuổi cao, sức khỏe đã dần giảm sút, nhưng với tấm lòng nhân hậu, tinh thần người đảng viên cộng sản, chị đã luôn khắc phục mọi trở ngại trong cuộc sống bản thân để cống hiến không mệt mỏi cho hoạt động khuyến học, khuyến tài ở địa phương.

Với thành tích hoạt động khuyến học trong hơn 20 năm qua, chị Ngô Thị Kim Trinh đã nhận được 03 Bằng khen của UBND Thành phố Đà Nẵng; 01 Bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Khuyến học", và nhiều bằng khen, giấy khen khác do các cấp trao tặng.

Nhưng theo chúng tôi, thành tích cao nhất mà chị Ngô Thị Kim Trinh có được là chữ TÂM. Nhờ vậy chị luôn được sự tín nhiệm cao của lãnh đạo địa phương và sự tin yêu, quý mến, kính trọng của nhân dân, bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Chị rất xứng đáng là tấm gương sáng cho chúng tôi học tập và noi theo.Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 0 3 1 9 6 4 2

Truy cập hôm nay: 197
Truy cập tháng này: 5344
Truy cập năm nay: 156719