Quay lại

Hải Châu 1 và mô hình gửi thư chúc mừng, thư chia buồn, thư xin lỗi

 

Thực hiện năm văn hóa văn minh đô thị của Thành ủy Đà Nẵng, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng ủy phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng phát động thực hiện tiêu chí 6T, 3 tận – "Tận tâm – tận tình – tận tụy" trong cán bộ, đảng viên thuộc UBND phường kết hợp Chỉ thị 29-CT/TU của Thành ủy Đà Nẵng với nội dung "5 xây" "3 chống" ("5 xây" là trách nhiệm, chuyên nghiệp, trung thực, kỷ cương, gương mẫu; "3 chống" là chống quan liêu, tiêu cực và bệnh hình thức).

UBND phường đã phát động cán bộ công chức thực hiện nghiêm túc văn hoá công sở, thực hiện nụ cười công sở, có thái độ niềm nở, tận tình, lịch sự khi tiếp xúc và giải quyết công việc trước công dân, cơ quan và tổ chức, thực hiện tiêu chí người cán bộ, đảng viên "Sáu T- Ba Tận", qua đó UBND phường triển khai việc gửi thư chia buồn khi có người qua đời, thư chúc mừng khi có khai sinh và đăng ký kết hôn, gửi thư xin lỗi khi hồ sơ trễ, sai hẹn.

Với giải pháp này, UBND phường muốn tạo được sự thân thiện hơn với công dân, tổ chức khi thực hiện các thủ tục hành chính tại địa phương; tạo sự hài lòng của người dân, nâng cao kỹ năng giao tiếp, tạo sự gần gũi giữa cán bộ với nhân dân.

 

Thư chúc mừng "trăm năm hạnh phúc"

Từ khi triển khai (24/2/2015) đến nay, UBND đã gửi 340 thư chúc mừng khi có khai sinh và 158 thư đăng ký kết hôn, 110 thư chia buồn khi có người qua đời, không có trường hợp hồ sơ trễ, sai hẹn.

          Mô hình "Sáu T - 3 Tận" đã được dư luận đánh giá khá cao và được nhiều cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm, đưa tin, bài tán dương cách làm mới, sáng tạo của phường. UBND quận Hải Châu cũng đã cấp chứng nhận sáng kiến kinh nghiệm này của phường Hải Châu 1 và yêu cầu các địa phương trong quận nghiên cứu áp dụng, triển khai. Việc làm này của chính quyền phường Hải Châu 1 là mong muốn người cán bộ, đảng viên phường Hải Châu I phải gần dân, sát dân, hiểu dân và không vô cảm trước những niềm vui cũng như nỗi buồn của người dân.

         

Những cuộn nơ xinh xắn hồng, xanh để chúc mừng các bé trai, bé gái vừa ra đời

          Vừa qua, từ 1.9.2016, thành phố Đà Nẵng cũng đã triển khai đồng loạt Đề án trao giấy tờ đăng ký khai sinh, hộ khẩu và cấp thẻ BHYT cho trẻ em tận nhà kèm theo hoa và thiệp chúc mừng. Và mô hình "Gửi thư chúc mừng, thư chia buồn, thư xin lỗi" của UBND phường Hải Châu I cũng đã đáp ứng yêu cầu của Thành phố trong việc thể hiện tính nhân văn của chính quyền, tạo sự gắn kết gần gũi giữa chính quyền và người dân. Bên cạnh đó, địa phương cũng yêu cầu cán bộ, công chức phường nâng cao trách nhiệm hơn trong thực thi công vụ, có sự hiểu biết, thông cảm và chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn của công dân địa phương, làm cho khoảng cách giữa cơ quan nhà nước với công dân và tổ chức gần gũi, thân thiện hơn, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu giải quyết công việc của tổ chức, công dân trên địa bàn phường.

          Kể từ 1/7/2016, UBND phường tiếp tục thử nghiệm việc làm khai tử tận nhà cho người dân có nhu cầu. Đến nay đã thực hiện được 27 trường hợp. Khi đó, UBND phường cử cán bộ đến nhà dân, lấy thông tin, trao đổi, hướng dẫn người thân thực hiện các yêu cầu để làm giấy chứng tử theo luật định. Việc làm này, một lần nữa, Chính quyền phường hy vọng sẽ làm cho người dân thấy gần gũi hơn, tin yêu hơn, nhất là trong hoàn cảnh gia đình gặp chuyện tang gia bối rối.

 

Thư chia buồn

 

Bảo Bảo

 Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 0 3 2 1 6 4 6

Truy cập hôm nay: 316
Truy cập tháng này: 7348
Truy cập năm nay: 158723