Quay lại

Mẫu mực một tấm gương

 

Hoài Thu

 

Ở Tổ 16 và tổ 17 phường Hải Châu I, bà con ai cũng biết và quý mến ông Hoàng Yến Đệ, bởi ông đã gắn bó với công tác Đảng và công tác tổ dân phố đã nhiều năm nay. Ông luôn gần gũi, quan tâm đến công việc của bà con khu dân cư và phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của "anh bộ đội Cụ Hồ", luôn tận tình giúp đỡ mọi người, nhất là những người bị bệnh.

Sinh năm 1936, năm 1955 học hết lớp 7, ông nhập ngũ, với tư chất thông minh, cần mẫn, vào quân đội ông được tiếp tục học hết cấp 3 rồi thi đậu đại học Bách khoa Hà Nội ngành Cầu đường. Ra trường, ông được điều động về Trung đoàn 83 - Bộ Tư lệnh Công binh. Trong quân ngũ, ông có nhiều sáng kiến có giá trị góp phần vào những chiến công của quân đội. Công việc nào do ông phụ trách cũng đều đạt được kết quả tốt.

Thời kháng chiến chống Mỹ, ông được giao phụ trách công tác đảm bảo cho 3 sân bay: Hòa Lạc, Nội Bài và Gia Lâm. Trong đó sân bay Hòa Lạc bị Mỹ đánh phá hư hỏng nghiêm trọng, Trung đoàn giao cho đơn vị ông trong thời gian ngắn nhất phải đảm bảo cho máy bay cất cánh được (trong khi cần ít nhất là 28 ngày, bê tông mới đủ thời gian liên kết). Với sự thông minh và quyết tâm cao, ông chỉ huy anh em chỉ trong vòng 4 ngày sửa chữa xong các chỗ bị hư hỏng, nhiều chỗ bị hỏng rất nặng, đảm bảo cho máy bay cất cánh trước sự ngỡ ngàng của các chuyên gia nước ngoài và cả đối phương.

Năm 1968, đơn vị ông được giao sửa chữa và làm mới đường 12 từ Hà Tĩnh sang Lào (thuộc địa phận tỉnh Khăm Muộn - Lào) để vận chuyển vũ khí và lương thực ra chiến trường. Đợt đó có hơn 3000 tấn gạo cần vận chuyển từ trên đỉnh núi xuống chân núi trong khi máy bay địch bắn phá ác liệt hòng ngăn chặn đường vận chuyển của ta. Trung đoàn phát động anh em phát huy sáng kiến để đưa được gạo nhanh, an toàn xuống núi. Các ý kiến đưa ra là dùng ngực thồ, dùng sức người mang vác, dùng ống tre nứa giót gạo từ trên xuống… Những cách này đều không hiệu quả. Ông nghiên cứu địa hình có độ dốc núi từ 25-27 độ thì huy động anh em làm máng ghép bằng tre hay gỗ cho các bao gạo tự lăn xuống rất nhanh. Phần nửa núi phía dưới độ dốc 14-15 độ thì cho trượt gỗ: dùng dây mây, chốt tre liên kết rồi đặt bao gạo lên trên cho trượt xuống. Nhờ sáng kiến này của ông mà Trung đoàn được thưởng Huân chương, bởi trong chiến tranh sáng kiến này được công nhận là một hình thức vận chuyển mới phục vụ chiến trường. Mô hình này được trưng bày ở Bảo tàng của Trung đoàn.

Năm 1976, ông được điều về Quân khu V phụ trách công tác cầu đường của Quân khu và được giao làm Nhà sàn Bác Hồ theo nguyên mẫu tại Hà Nội để các thế hệ được tham quan chiêm ngưỡng. Ông lại ba lô lên đường ra Thủ đô nghiên cứu nguyên tác Nhà sàn Bác Hồ từ thiết kế, chất liệu xây dựng, không gian công trình… sau đó về hướng dẫn anh em làm. Với tất cả sự nhiệt tình và tâm huyết của các cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ được phân công, công trình Nhà sàn Bác Hồ đã hoàn thành và đưa vào phục vụ các thế hệ đến tham quan và tìm hiểu về nơi làm việc của Bác Hồ - Vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc mà không phải tốn công ra Hà Nội. Với công trình này, ông và anh em trong đơn vị được tặng Bằng khen của Chủ tịch nước.

Là Kỹ sư cầu đường, trong thời gian tại ngũ, ông đã để lại nhiều dấu ấn qua các công trình như: Công trình cầu thủy lợi Đak-uy ở Kon Tum, cầu Sêrêpok bên bờ sông Mêkông (Campuchia) có nhịp giữa dài 60m, trọng tải xe tăng qua được…

Sống lạc quan yêu đời, tâm huyết với công việc và giàu lòng nhân ái, ông còn mầy mò tự học nhạc lý, sáng tác nhạc, bài hát và tự trình bày trước đơn vị khi còn trong quân ngũ và trước bà con khu phố nhân các dịp kỷ niệm, được mọi người cổ vũ, khích lệ.

Năm 1987, ông rời quân ngũ nghỉ hưu về thường trú tại phường Hòa Thuận. Năm 1996 ông chuyển về K39/3 Nguyễn Thái Học. Ở đây, ông nhiệt tình tham gia công tác Đảng (nhiều năm là Phó bí thư chi bộ), làm tổ trưởng dân phố. Dù ở cương vị nào ông cũng nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ở ông lúc nào cũng mang đậm phong cách người lính Cụ Hồ, luôn có tư tưởng chính trị vững vàng, thẳng thắn, trung thực giàu tính nhân văn. Trong sinh hoạt chi bộ, ông luôn thẳng thắn nêu ra các vấn đề cần giải quyết thấu đáo, có lý có tình.

Ngoài xã hội, ông đấu tranh thẳng thắn với những biểu hiện sai trái kể cả về quan điểm chính trị. Tuổi cao không tham gia công tác Đảng ông vẫn tham gia công tác khuyến học của phường và vẫn tận tâm với công tác khuyến học của khu dân cư. Ông là một tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo.

 

Description: D:\tap san nguoi tot viec tot 2016\chú đệ.png

Ông Hoàng Yến Đệ (bên phải) dự Đại hội Đảng bộ phường Hải Châu I năm 2015

 

 

 Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 0 3 1 9 6 6 6

Truy cập hôm nay: 221
Truy cập tháng này: 5368
Truy cập năm nay: 156743