Quay lại

Một con người luôn vì tập thể

 

Nguyễn Ngọc Nhiễu

 

Anh Nguyễn Xuân Văn sinh ra ở một vùng quê giàu truyền thống cách mạng – xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Gia đình anh là một trong nhiều gia đình có nhiều liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng ở xã nhà.

Khi tuổi đời còn nhỏ nhưng anh đã chứng kiến những thảm cảnh đau lòng trước sự tàn bạo dã man của giặc Mỹ và bọn tay sai bán nước đàn áp giết hại người thân. Bà Vân Lành, người mẹ hiền yêu thương của anh cũng bị chúng giết hại chỉ vì mẹ cùng bà con đấu tranh chống ngày đêm vây rào, bắt bớ tù đầy chém giết tràn lan.

Không còn con đường nào khác, nghe theo lời kêu gọi của Bác Hồ, của Đảng ta, nhân dân ta vũ trang đứng lên diệt giặc cứu nước cứu nhà. Lớp lớp thanh niên lên đường vào quân giải phóng; nhân dân rào làng, đào hào, đào địa đạo, lập đội vũ trang chiến đấu. Người anh và người em họ của anh Văn đều tham gia vào lực lượng. Khắp miền Nam phong trào cách mạng được phát động đánh Mỹ diệt Ngụy dâng lên sôi nổi, nhiều nơi thành cao trào và ngay ở quê nhà nhiều tên địch phải đền tội, nhiều đơn vị Mỹ ngụy phải đền nợ máu.

Năm 16 tuổi, anh đã xin gia đình cùng một số bạn bè tránh vòng kiểm soát của địch lên đường nhập ngũ (1964) với lời hứa "Ra đi giữ lấy bờ thổ, đánh tan giặc Mỹ mới về quê hương". Được học tập một số điều cơ bản của người lính chiến đấu rồi bổ sung vào Trung đoàn 1, Sư đoàn 2 bộ binh, chủ lực của quân khu 5 là đơn vị có truyền thống lập được nhiều chiến công xuất sắc được tôn vinh "Trung đoàn thép" bách chiến bách thắng, anh rất đỗi tự hào. Được học tập, rèn luyện và chiến đấu, anh Văn càng trưởng thành tiến bộ.

Từ buổi đầu cho đến khi rời quân ngũ (1988) là 24 năm anh theo bước chân Trung đoàn, chiến đấu, lập công và chiến thắng, tuy có đôi lần bị thương nhưng anh vẫn không rời đơn vị.

Trong quá trình chiến đấu, công tác, nếm trải nhiều phong sương, cam go ác liệt cộng các vết thương hay tái phát, sức khỏe suy giảm nên được đơn vị giải quyết chế độ nghỉ hưu.

Về nhà, anh nghĩ mình có điều kiện phụ giúp đỡ vợ con và kiếm thêm việc làm tăng thu nhập cộng với đồng lương khiêm tốn (thời đó) để cải thiện cuộc sống. Gia đình anh tổ chức chăn nuôi và hợp đồng vài cơ sở làm bảo vệ ban đêm ở nhà hàng, trường học. Thời gian này phường Hải Châu I thiếu cán bộ có nghiệp vụ chuyên môn. Lãnh đạo phường biết anh Văn có chuyên môn Tư pháp đã làm trong quân đội hơn nữa anh còn trẻ, nên gặp động viên anh tham gia công tác. Anh suy nghĩ bàn với vợ con "Tổ chức cần, công việc của phường, của Nhà nước là trách nhiệm mọi công dân, hơn nữa mình nguyên là cán bộ quân đội, là đảng viên không nỡ từ chối, do Bác Hồ đã dạy "Việc gì có lợi cho dân cho Đảng dù có vất vả khó khăn thì cũng nên làm". Chị Hiền - vợ anh cũng cùng nhất trí quan điểm đó.

Vậy là vừa nghỉ hưu tháng 3/1988 thì tháng 6/1988 anh lên phường nhận công tác. Qua các thời kỳ đại hội Đảng bộ phường, anh liên tục được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ và được phân công giữ thêm các chức danh: Ủy ban kiểm tra Đảng, Trưởng ban thanh tra nhân dân phường, Quy tắc, Tư pháp... Một mình đảm nhận nhiều công việc khá vất vả, nhưng với tinh thần đảng viên, anh bộ đội cụ Hồ, anh luôn trăn trở, nỗ lực và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Công tác ở phường đến tháng 9/2000, địa phương sắp xếp cán bộ thay thế để anh được về nghỉ.

Về địa bàn dân cư, bà con lại tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng dân phố, thế là từ năm 2001 đến nay anh liên tục đảm nhận chức tổ trưởng và 16 năm qua, tổ dân phố anh luôn đạt xuất sắc, các gia đình, hội viên đạt các lĩnh vực văn hóa, gương mẫu 100%.

Nhiệm kỳ đại hội chi bộ 14 vừa qua, anh Văn lại được bầu vào cấp ủy và bí thư chi bộ kiêm luôn Tổ trưởng tổ dân phố.

Từ buổi đầu giác ngộ đến với cách mạng, phục vụ cách mạng, sau đó về cuộc sống đời thường, phục vụ nhân dân, bất cứ cương vị công tác, nhiệm vụ nào, anh luôn vì tập thể, vì phong trào mà luôn chủ động, sáng tạo, khiêm tốn, sâu sát để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Anh Nguyễn Xuân Văn là một chiến sĩ gan dạ trong chiến đấu, một cán bộ năng nổ trong công tác, một đảng viên tiên phong, một cựu chiến binh gương mẫu, luôn là tấm gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Bác Hồ, thật xứng đáng là tấm gương sáng ở khu dân cư 14 chúng tôi.

 

Ông Nguyễn Xuân Văn (thứ 2 từ phải sang)

 

 Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 0 3 1 9 6 6 8

Truy cập hôm nay: 223
Truy cập tháng này: 5370
Truy cập năm nay: 156745