Quay lại

Người bạn tuyệt vời của trẻ thơ

 

Lê Thị Thanh Thời

 

Làm công tác giáo dục, đức với tài thôi chưa đủ mà cần phải có tâm với nghề để thể trở thành một nhà giáo dục chân chính. Và ở trường mầm non 19/5, có rất nhiều tấm gương sáng để những giáo viên trẻ như tôi noi theo, trong đó tiêu biểu là cô giáo Lê Thị Bích Trâm.

Sinh ra trên mảnh đất Hòa Vang, tốt nghiệp loại ưu ngành Sư phạm giáo dục mầm non - Trường ĐHSP Đà Nẵng. Hành trang bước vào nghề của cô Lê Thị Bích Trâm là những kiến thức học được ở trường, ở cái tâm với nghề và cả lòng yêu trẻ vô tận. Suốt 8 năm gắn bó với sự nghiệp chăm sóc, giáo dục trẻ tại trường mầm non 19/5 quận Hải Châu, cô Bích Trâm đã trở thành một trong những giáo viên mầm non năng nổ, nhiệt tình, có trách nhiệm cao trong công việc, được Ban giám hiệu tin tưởng, được nhiều đồng nghiệp tin yêu, đông đảo phụ huynh và các bé quý mến.

Đối với bản thân tôi, luôn học hỏi và nhớ điều này từ chị: "Làm cô giáo mầm non vất vả thật đó, nhưng từng ngày qua đi nhìn trẻ lớn lên, ngắm những nụ cười hồn nhiên, hạnh phúc của trẻmình như có thêm động lực và thấy cuộc sống thật ý nghĩa. Mình phải tự tìm thấy niềm vui ở trẻ, niềm vui trong chính công việc hằng ngày thì mới đủ động lực để vượt qua mọi khó khăn..." và chị cũng luôn trăn trở "Phải làm như thế nào, để mỗi ngày đến trường của các con là một ngày vui đúng nghĩa, tạo cho các con lòng ham thích đến trường, đó mới là thành công của một cô giáo mầm non".

Đúng vậy, khi còn là giáo viên đứng lớp, với lòng yêu nghề, yêu trẻ cô không những là một cô giáo, một người mẹ hiền mà còn là một người bạn tuyệt vời của trẻ thơ. Bởi cô luôn lắng nghe những nhu cầu, mong muốn, ước mơ của trẻ để hiểu và tìm tòi cái mới lạ, cái hay, hấp dẫn để dạy trẻ. Bên cạnh đó, cô cũng là giáo viên có phương pháp giáo dục trẻ thuyết phục, gần gũi, linh hoạt và sáng tạo. Những lúc nhìn cô tổ chức các hoạt động dạy học hay vui chơi với trẻ, dường như không còn có khoảng cách giữa một người lớn với những em bé nhỏ nữa mà tất cả cùng hòa trong niềm vui say sưa, cùng khám phá những điều thú vị, cùng chơi đùa trong tiếng cười giòn tan cả lớp học, mới thấy được cô yêu trẻ, yêu nghề, yêu đời biết bao nhiêu. Và tình yêu đó tự nhiên lan truyền đến cho cả chúng tôi.

Với niềm đam mê và phấn đấu không ngừng, cô Trâm liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Quận, cấp Thành phố, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền, nhiều sáng kiến kinh nghiệm thiết thực được áp dụng mang hiệu quả cao trong công tác giáo dục trẻ. Đồng thời cô còn là một giáo viên thực hành, thao giảng nhiều chuyên đề mới phục vụ chuyên môn cho Sở và Phòng giáo dục quận Hải Châu. Cô cũng luôn là người tiên phong, đi đầu tham gia và đạt nhiều giải I, II, III trong các phong trào làm đồ dùng dạy học, thiết kế bài giảng điện tử E-learrning, văn nghệ… ở trường cũng như hội thi các cấp. Ngoài ra, cô là người thường xuyên đưa ra ý tưởng và tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các sự kiện, lễ hội trong trường được giáo viên, phụ huynh, trẻ hưởng ứng tích cực.

Trong vai trò tổ trưởng chuyên môn, công tác quản lý tổ luôn đạt hiệu quả chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ cũng như các phong trào thi đua và các cuộc vận động trong trường. Là một tấm gương luôn có tinh thần học hỏi và rèn luyện, tuy quỹ thời gian dành cho công việc chăm sóc giáo dục trẻ chiếm nhiều thời gian nhưng cô luôn sắp xếp để theo học các khóa bồi dưỡng quản lý, tổ chức sự kiện giáo dục, cao học quản lý giáo dục...

Không những thế, với vai trò là một Bí thư chi đoàn nhiệm kì 2013 – 2015, cô Bích Trâm luôn là một người có kĩ năng và nghiệp vụ Đoàn chuyên nghiệp, cô luôn suy nghĩ, đổi mới hình thức và nội dung sinh hoạt Chi đoàn hàng tháng, phong cách nói đi đôi với làm, ý tưởng đi đôi với thực hành, cô Bí thư chi đoàn luôn tích cực trong các hoạt động, đưa chi đoàn đạt được giải thưởng "Chi đoàn thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" do Thành đoàn trao tặng.

Là một Chi đoàn có uy tín cao với Đoàn phường Hải Châu I, nhiều năm liền đạt chi đoàn vững mạnh tiêu biểu của địa phương, bản thân cô Bích Trâm được Quận đoàn khen tặng là Bí thư chi đoàn xuất sắc, Hội liên hiệp thanh niên quận khen tặng giải thưởng "Khi Tổ quốc cần", "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác"... Không chỉ dừng lại ở đó, các phong trào với đơn vị kết nghĩa Đại đội thông tin luôn được cô Bí thư gìn giữ và phát huy, những hoạt động thiết thực.

Với bản thân là người đảng viên trẻ, cô Bích Trâm luôn có lập trường, tư tưởng, chính trị vững vàng rèn luyện đạo đức, tác phong tốt, được Đảng ủy Phường Hải Châu I khen tặng Gương tiêu biểu 5 năm thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Luôn quan tâm giúp đỡ cho các đoàn viên ưu tú phấn đấu phát triển Đảng. Không chỉ giỏi công tác Đoàn, công tác chuyên môn, mà hoạt động thiện nguyện cô tham gia rất nhiệt tình như: Tham gia dân vận, về nguồn, Tết vì người nghèo, cùng nhà trường kêu gọi mạnh thường quân quyên góp từ thiện cho xã AVương, Arooi, giúp đỡ cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh hiểm nghèo đang chữa trị ở bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng…

Có thể nói trên bất cứ cương vị công tác nào, cô Bích Trâm cũng là nhân tố xuất sắc và tiên phong. Vẫn biết rằng, mọi phần thưởng hay thành tích chỉ là phản ảnh một phần những cống hiến của mỗi cá nhân, nhưng đó được xem như là minh chứng cho những nỗ lực không mệt mỏi mà cô Bích Trâm đã cố gắng trong suốt hành trình gắn bó với mái trường 19/5 thân yêu!

Trải qua nhiều năm liền gắn bó với công tác Đoàn, công tác chuyên môn, giờ đây trên cương vị mới là Phó hiệu trưởng chuyên môn nhà trường, cô Bích Trâm vẫn say sưa với những lớp học bi bô của các bé, vẫn hàng ngày ghé thăm, trò chuyện, vui đùa cùng các bé.

Và với sự tin tưởng, giao phó nhiệm vụ cao hơn, cô luôn nỗ lực hết mình vì sự nghiệp trồng người, vẫn là một cựu Bí thư chi đoàn năng động, vẫn luôn là một Đảng viên gương mẫu, là một người đồng nghiệp, một cán bộ quản lí giỏi và thân thiện với chị em trong trường. Luôn là người quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp sâu sắc, truyền cảm hứng cho giáo viên để tổ chức phong phú các hoạt động giáo dục theo quan điểm "Xây dựng trường mầm non thân thiện lấy trẻ làm trung tâm",c ho trẻ thỏa sức vui chơi, học tập, góp phần hình thành nhân cách đúng lứa tuổi, luôn hồn nhiên, vui tươi và hạnh phúc.

Đây là một tấm gương đáng tự hào của ngôi trường mầm non 19/5, những thành tích gặt hái được của Chi đoàn và tập thể nhà trường có sự đóng góp không hề nhỏ của cô. Một giáo viên tâm huyết, một nữ cán bộ quản lí giỏi và là một người bạn tuyệt vời của trẻ thơ đáng để những giáo viên trẻ như chúng tôi noi theo.

Cô Bích Trâm (đứng thứ 2 từ trái sang) tham gia lớp Quản lý

và tổ chức sự kiện giáo dục

 

 

 Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 0 3 2 0 0 9 4

Truy cập hôm nay: 184
Truy cập tháng này: 5796
Truy cập năm nay: 157171