Quay lại

Những chuyến về nguồn ý nghĩa

 

Vũ Minh Trung, Nguyên cán bộ Chuyên trách Dân vận

Đảng ủy phường Hải Châu I

 

        Đã 41 năm ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối, nhưng hậu quả của chiến tranh đã để lại những đau thương mất mát qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ cũng như chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Lịch sử của một dân tộc anh hùng đã và đang tiếp tục giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ tương lai của nước nhà tiếp bước cha ông đã trãi qua và để trở thành thế hệ làm cho đất nước nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng càng ngày càng phát triển.

Thấm nhuần lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành". Trải qua 10 năm, từ năm 2006 đến năm 2016 và qua 3 nhiệm kỳ của Đảng bộ phường Hải Châu I (2005 - 2016), phường Hải Châu I có chủ trương hằng năm tổ chức về nguồn, thăm những "địa chỉ đỏ" để ôn lại những truyền thống lịch sử của 2 cuộc kháng chiến và giải phóng dân tộc để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ nói chung và cho cán bộ, công viên chức, hội viên, đoàn viên nói chung.

Kể từ năm 2006, địa phương đã tổ chức những chuyến đi đến những nơi trong thành phố Đà Nẵng như Hòn đá Đà Nẵng ở Phú Túc – xã Hòa Phú, thôn Tà Lang, Giàn Bí, xã Hòa Bắc, Bàu Bà Diêu, thôn Trường Định, xã Hòa Liên, chiến thắng Gò Hà, nơi thành lập chi bộ Phổ Lổ Sĩ – chi bộ đầu tiên của Đảng bộ Hòa Vang, Căn cứ lõm K20, nhà thờ Bà Nhiêu, Đồng Phường, Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.

Về với mảnh đất "Quảng Nam trung dũng kiên cường đi đầu diệt Mỹ", địa phương về thăm Mẹ Việt Nam Anh Hùng Nguyễn Thị Thứ, quê hương Anh hùng Liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi tại xã Điện Thắng Bắc, tượng đài Bảy Dũng sỹ Điện Ngọc - Điện Bàn, nơi nuôi dưỡng người có công với Cách mạng ở Hội An, vùng ác liệt của xã Quế Xuân 2 - huyện Quế Sơn, tượng đài Mẹ Việt Nam Anh Hùng tại xã Tam Phú - thành phố Tam Kỳ, đến thăm địa đạo Kỳ Anh, xã Tam Thăng, và chuyến đi trong năm 2016 là xã Bình Dương - huyện Thăng Bình - tỉnh Quảng Nam.

10 năm qua, phường Hải Châu 1 đã đi đến thực địa, thấy được thực tế những dấu chân của người đi trước đã ngã xuống, thông qua đó mới thấy được sự hy sinh mất mát quá to lớn không có gì có thể bù đắp được. Với tấm lòng "ăn quả nhớ người trồng cây", cán bộ, hội viên, đoàn viên, trường học, các nhà hảo tâm và nhân dân trong phường đã tham gia đóng góp hàng trăm triệu đồng để tặng cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sỹ, các đồng chí thương bệnh binh, con của cựu chiến binh nghèo vượt khó, hộ nghèo… vào kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm.

Mỗi chuyến "Về nguồn" là một bài học lớn, đem lại nhiều ý nghĩa cho những người tham gia suốt 10 năm qua. Kết quả có được là nhờ công tác tham mưu phối hợp của chính quyền, mặt trận và các hội đoàn thể cùng toàn thể nhân dân phường nhà. Đảng bộ phường Hải Châu I cũng đã quán triệt, tiếp tục phát huy và làm tốt hơn nữa công tác "Về nguồn", để những chuyến đi thực tế mang lại nhiều ý nghĩa và hiệu quả cho địa phương và những nơi mà địa phương đến thăm.

 Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 0 3 2 0 1 6 9

Truy cập hôm nay: 259
Truy cập tháng này: 5871
Truy cập năm nay: 157246