Quay lại

Những mô hình thiết thực với đời sống

 

Lê Văn Thơm (Báo Đà Nẵng)

 

CAP Hải Châu 1 là đơn vị điển hình về xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với nhiều hoạt động sáng tạo, hiệu quả thiết thực với đời sống nhân dân.

"2 phòng kết hợp"

Nổi bật trong phong trào Toàn dân BVANTQ ở Hải Châu 1 là mô hình "2 phòng kết hợp": Phòng chống tội phạm- tệ nạn xã hội và phòng cháy chữa cháy. Ở các tổ dân phố đều có kẻng để người dân đánh kẻng báo động khi phát hiện đối tượng trộm cắp hoặc có hành vi vi phạm an ninh trật tự (ANTT).

Các khu phố đều có phương án vây bắt tội phạm và từng hộ có gậy để tham gia vây bắt tội phạm. Mỗi khu phố có một hộp thư tố giác tội phạm và bản tin ANTT, trong đó có dán các lệnh truy nã kèm theo ảnh các đối tượng có lệnh truy nã để nhân dân dễ phát hiện, tố giác. 100% hộ dân có số điện thoại của CAP và cảnh sát khu vực để báo tin khi phát hiện hành vi phạm tội hoặc đối tượng nghi vấn.

Bên cạnh đó, CAP thường xuyên chú trọng xây dựng lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, tổ chức tuyên truyền phòng chống tội phạm-tệ nạn xã hội và phòng cháy chữa cháy, hướng dẫn nhân dân sử dụng bình chữa cháy, cách xử lý khi xảy ra cháy và vận động từng gia đình tự trang bị bình chữa cháy.

Những năm qua, mô hình "2 phòng kết hợp" ở Hải Châu 1 đã đem lại nhiều kết quả trong công tác bảo vệ ANTT. Cách đây chưa lâu, khi một nhóm côn đồ hành hung anh T.T.H trong kiệt 15 đường Phạm Hồng Thái (Hải Châu 1) đã bị CAP và các lực lượng phối hợp truy đuổi, vây bắt và đã bắt được 8 đối tượng do Võ Quốc Cường cầm đầu.

Còn vụ cháy tại nhà bà Tôn Nữ Hiệp Phố (85/9 - Nguyễn Thị Minh Khai, Hải Châu 1), khi nghe tiếng kêu cứu của gia đình bà Phố, các hộ dân xung quanh nhanh chóng đem bình chữa cháy đến dập lửa, đồng thời điện báo Cảnh sát 114 và đám cháy đã được khống chế kịp thời.

Mặt khác, CAP Hải Châu 1 luôn chú trọng giáo dục, răn đe các đối tượng chậm tiến. Hằng quý, Ban chỉ huy CAP tập trung các đối tượng này để giáo dục về đạo đức và pháp luật. Những đối tượng đã gặp gỡ giáo dục nhiều lần mà không chuyển biến thì được đưa ra kiểm điểm trước tổ dân phố.

Đăng ký lưu trú trực tuyến

CAP Hải Châu 1 xây dựng hệ thống đăng ký lưu trú trực tuyến với tất cả các khách sạn, nhà trọ trong toàn phường. Mỗi khi khách đến, khách đi, từng khách sạn, nhà trọ chỉ cần đánh thông tin vào các cột mục có sẵn trong biểu mẫu đăng ký và gửi email đến CAP. Tương tự, những nội dung hướng dẫn của CAP cũng được chuyển đến từng đơn vị ngay lập tức.

Mô hình hay phải gắn liền với đời sống

Trao đổi với người viết, lãnh đạo CAP Hải Châu 1 phấn khởi nhận xét, những mô hình trên được nghiên cứu, áp dụng trên cơ sở thực tế cuộc sống người dân đặt ra. Chính vì vậy, người dân đồng tình hưởng ứng và nhiệt tình tham gia, tạo sức lan tỏa và mang lại hiệu ứng xã hội tích cực. Từ hiệu ứng này, CAP đã tiếp tục triển khai nhiều mô hình tự quản khác, đáp ứng cho công tác bảo đảm ANTT và an sinh xã hội, góp phần quan trọng trong việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, được các cấp công nhận là điển hình nhiều năm liền.

 

 Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 0 3 2 0 1 8 4

Truy cập hôm nay: 274
Truy cập tháng này: 5886
Truy cập năm nay: 157261