Quay lại

Sẻ chia ân tình với người dân từ những lá thư

 

Bích Liên (Báo Công an Đà Nẵng)

 

Thời gian qua, nhiều người dân sống trên địa bàn P. Hải Châu I, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng rất bất ngờ và xúc động khi lên phường làm các thủ tục đăng ký kết hôn, làm giấy khai sinh cho con đều nhận được tấm thư chúc mừng của lãnh đạo UBND phường. Ai nhà không may có người thân qua đời thì được lãnh đạo phường gửi thiệp chia buồn cùng gia đình...

Năm 2015, thực hiện Chỉ thị 03/CT-TW của Bộ Chính trị và thực hiện Chỉ thị 29-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo UBND P. Hải Châu I đã phát động thực hiện cải cách hành chính theo phương châm "6T, 3 tận": Tận tâm, tận tình, tận tụy, trong đó "tận tâm phục vụ nhân dân, tận tình hướng dẫn giúp đỡ nhân dân và tận tụy với công việc". Mỗi cán bộ, công chức phường đã lấy 6 chữ này phấn đấu thực hiện để xứng đáng là cán bộ của dân và vì dân. Là người đi tiên phong trong việc thực hiện này, bà Hoàng Giang Yên Thủy, Bí thư Đảng ủy P. Hải Châu I cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND P. Hải Châu I chọn: Trung thực, trách nhiệm làm trọng tâm. Đầu tháng 2-2015, UBND phường bắt đầu thực hiện việc gửi thư chúc mừng đến những trường hợp đăng ký khai sinh, kết hôn, gửi thư chia buồn đến gia đình đăng ký khai tử và thư xin lỗi khi có hồ sơ trễ hẹn với công dân, tổ chức. Với mong muốn mỗi lá thư là một sự sẻ chia, thái độ ân cần thăm hỏi của cán bộ địa phương đến với người dân, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn của tất cả các công dân trên địa bàn phường, qua đó người cán bộ sẽ hiểu dân hơn và mối quan hệ giữa dân và cán bộ ngày càng siết chặt".

"Lúc đầu khi nhận thư, nhiều người dân khá bỡ ngỡ, khi giở ra xem thì mới biết được đó là thư chúc mừng của phường. Lúc này họ vui mừng và gửi lời cảm ơn đến bộ phận tiếp dân của Ủy ban"- chị My, tổ một cửa phấn khởi chia sẻ. Những tấm thiệp chúc mừng trăm năm hạnh phúc thường được trang trí màu hồng ghi tên hai nhân vật chính, thiệp mừng có thành viên mới được trang trí màu xanh, và thư chia buồn có màu vàng. Sau khi người dân đến cơ quan chức năng để báo cáo sự việc chứng tử hay đăng kí kết hôn, đăng kí giấy khai sinh cho con thì được tổ 1 cửa của phường lưu lại và chuẩn bị các bức thiệp của UBND phường gửi kèm theo kết quả hồ sơ. Bên cạnh các thư mừng và thư chia buồn, hiện P. Hải Châu I còn "phát hành" một loại thư đặc biệt gọi là "thư xin lỗi" được dùng trong trong trường hợp khi nhận được đơn thư của dân mà chưa giải quyết kịp thì gửi thư này đến để xin lỗi. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, chưa có một lá thư xin lỗi nào được gửi đi. Đến nay, đã có hơn 200 thư chúc mừng gửi đến các cặp vợ chồng đăng ký kết hôn và chúc mừng khai sinh cũng như chia buồn các gia đình không may có người thân mất. Đa số hồ sơ được giải quyết sớm và đúng hẹn, nhiều thủ tục hành chính đã được nghiên cứu để đưa vào tiêu chí nhanh và hợp lý, sao cho quy trình giải quyết các thủ tục hành chính được rút ngắn, đơn giản hơn và vẫn đúng quy định. Qua khảo sát lấy ý kiến thăm dò công dân và tổ chức đạt 72,1 % rất hài lòng, 25% hài lòng và chỉ có 2,9% là không hài lòng.

Trong nội bộ phường, hầu hết các thủ tục, giấy tờ đều được chuyển sang trang điện tử, các chỉ đạo từ cấp trên xuống cấp dưới và cấp dưới báo cáo lên trên đều sử dụng trao đổi qua mạng nội bộ, nhằm tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian đi lại, tạo thuận lợi cho cán bộ và nâng cao hiệu quả trong việc ứng dụng một cửa điện tử trong cải cách hành chính. Ngoài việc thực hiện gửi thư chúc mừng và thư chia buồn đến với người dân, đối với các tổ dân phố phường sẽ triển khai thực hiện mô hình gửi giấy mời họp qua mạng và qua tin nhắn SMS của mạng VNPT cho các tổ trưởng tổ dân phố, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác Mặt trận, chi hội phụ nữ... nhằm giảm bớt giấy tờ và chi phí đi lại nhưng nhanh chóng, kịp thời. Để làm quen với việc này, ban đầu phường sẽ điện thoại nhắc nhở và gửi giấy mời cho các cô, chú lớn tuổi và tạo một thói quen mới. Mọi chi phí đều được ngân sách phường chi trả. Với những hành động thiết thực này, P. Hải Châu I đang là một mô hình thực hiện tốt chỉ thị của Thành ủy được người dân hết sức ủng hộ.

 Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 0 3 1 9 6 3 5

Truy cập hôm nay: 190
Truy cập tháng này: 5337
Truy cập năm nay: 156712