Quay lại

Sen hồng và những chồi non

 

Trà Văn Phong

 

Như bao cô giáo khác, tuổi thơ của cô Hoàng Tân, giáo viên trường Mầm non 19 tháng 5, phường Hải Châu 1, được che chở trong vòng tay của ba mẹ. Lớn lên cô nuôi dưỡng ước mơ của mình trên giảng đường đại học. Và niềm ước mơ đã trở thành hiện thực khi giờ đây cô là cô giáo Mầm non.

"Đất gắng với người và người gắng với nghiệp"

Cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Tân đến với ngôi trường Mầm non 19 tháng 5 trong mùa sen nở, cũng là mùa sinh nhật Bác Hồ kính yêu. Hôm ấy, tôi gặp cô và có hỏi: "Trong các câu nói về ngành mầm non, em thích nhất câu nào?". Và cô đã không ngần ngại trả lời bằng câu nói của Bác Hồ: "Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được như thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt..."

Và điều đó đã gây ấn tượng đối với tôi, tôi đã nhìn và thấy cái tâm trong tấm lòng của cô giáo trẻ Hoàng Tân. Và như chú ong chăm chỉ, cô giáo Hoàng Tân miệt mài xây cho các bé trong niềm hạnh phúc với một nền tảng đầy tình yêu thương và trách nhiệm của cô.

Về trường  gần 6 năm, với lòng nhiệt huyết của một cô giáo trẻ yêu nghề, yêu trẻ, cô đã xây dựng cho mình từng nấc thang vững chắc thông qua sự học hỏi, tìm tòi sáng tạo và sự bày vẻ của các cô giáo đi trước. Nụ cười, ánh mắt yêu thương luôn nở trên khuôn mặt cô là niềm tin, là niềm vui làm cho nụ cười các bé luôn rạng rỡ. Sự yên tâm của cha mẹ và niềm yêu thương mà các bé dành cho cô giáo Hoàng Tân chính là nguồn động lực lớn lao để cô vượt qua những khó khăn trong công việc.

Có những buổi chiều tôi đi quanh các lớp và nhiều lần tôi bắt gặp ánh mắt của các học trò cũ, dù đã ra trường nhưng lại quay về quấn quýt bên cô - hình ảnh đó đã cho tôi một cảm giác thật thanh cao và yên bình. Với vòng tay dang rộng chờ đón, hình ảnh cô ôm các bé trong niềm hạnh phúc, trong sắc thắm yêu thương, Tôi mới chợt nghĩ rằng, phải có gì đó thì học trò cũ mới về thăm cô giáo chứ, tôi đã nhìn ra rằng một chữ TÂM giữa đời thường mà giờ tôi đã thấy từ nơi cô.

Có những lúc sân trường vắng tiếng nô đùa của trẻ thì lớp của cô vẫn sáng đèn. "Cô Tân ơi về thôi", tôi gọi thế nhưng vì mải việc nên cô vẫn không hề hay biết. Đến khi tôi lên đến lớp thì cô cuời nói "Em gắng làm cho xong để mai có thời gian chăm các con hơn".

Ngoài công việc chính là chăm trẻ, cô Tân còn là một Bí thư đoàn năng động và tràn đầy sức sống. Cô luôn năng nổ và đi đầu trong các cuộc vận động và và phong trào của Ngành, trường và địa phương phát động. Cô là người biết chia sẻ, biết lắng nghe và sự sáng tạo của cô trong các hoạt động chi đoàn là thước đo thành tích mà chi đoàn Mầm non 19 tháng 5 đã được trong thời gian cô nhận nhiệm vụ bí thư đoàn.

Với niềm hăng say và đam mê công việc, cô giáo Hoàng Tân đã mang hơi thở của một cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết, lòng yêu thương, trách nhiệm đến với ngôi trường thân yêu. Và ngôi trường này cũng đã ghi dấu những con người đầy tâm huyết. Xin cảm ơn cô, một đóa hoa thơm ngát, một chữ Tâm giữa đời thường.

 

Description: C:\Users\Admin\Downloads\FullSizeRender.jpg

Cô giáo Hoàng Tân và các em nhỏ

 Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 0 3 1 9 6 8 5

Truy cập hôm nay: 240
Truy cập tháng này: 5387
Truy cập năm nay: 156762