Quay lại

Xã hội hóa camera góp phần đảm bảo an ninh trật tự

 

Công an phường

 

Hải Châu 1 là phường trung tâm của quận Hải Châu và cũng là trung tâm của thành phố Đà Nẵng, vì vậy công tác đảm bảo địa bàn luôn được đặt lên hàng đầu. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường Hải Châu 1, Quận ủy, UBND quận Hải Châu, công an quận Hải Châu, trong những năm qua, công an phường Hải Châu 1 đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định an ninh trật tự, hỗ trợ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Đặc biệt, thực hiện chủ trương xã hội hóa lắp đặt camera an ninh của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng như sự chỉ đạo của lãnh đạo Quận ủy, UBND quận Hải Châu trong những tháng đầu năm 2016, sau khi có kế hoạch của UBND phường, công an phường đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát chọn tuyến đường Trần Quốc Toản và một số kiệt trên địa bàn làm điểm rút kinh nghiệm nhân rộng toàn phường.

Đường Trần Quốc Toản là tuyến tương đối phức tạp về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, có chiều dài 0,6 km, tập trung nhiều cơ quan, doanh nhiệp, các hoạt động dịch vụ nhà hàng, cà phê, giải khát… đồng thời là tuyến đường thuận lợi cho việc lắp đặt camera an ninh giám sát trên toàn tuyến từ ngã 5 Phan Châu Trinh đến ngã ba Trần Quốc Toản và Bạch Đằng.

Sau khi khảo sát, lên kế hoạch cụ thể công an phường tham mưu UBND phường tổ chức họp các cơ quan, hộ kinh doanh trên tuyến đường Trần Quốc Toản để triển khai, quán triệt và vận động hỗ trợ kinh phí lắp đặt camera và được các cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp đồng thuận, hỗ trợ tích cực. Đối với các kiệt trong khu dân cư, công an phường tập trung chỉ đạo lực lượng cảnh sát khu vực tham mưu cho các cấp ủy khu dân cư lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp với Ban công tác mặt trận, các hội đoàn thể, tổ dân phố tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp kinh phí thực hiện lắp đặt camera trong khu vực, hộ gia đình mình. Cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn chịu trách nhiệm trực tiếp gặp gỡ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ nhân dân tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và phối hợp theo dõi, giám sát việc lắp đặt camera trên địa bàn quản lý.

Qua công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, hộ nhân dân đã hưởng ứng thực hiện lắp đặt camera ở các khu vực dân cư. Kết quả trên tuyến đường Trần Quốc lắp đặt được 10 camera (hoàn thành theo kế hoạch đề ra); ở các kiệt trên địa bàn phường lắp đặt được 42 camera ở 39/83 kiệt, tổng kinh phí là 103,4 triệu đồng. Ngoài ra các hộ nhân dân tự lắp đặt được 11 camera.

Theo khảo sát thống kê hiện trên địa bàn phường có 1.433 camera (trong đó trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh 1.181 camera, trong hộ nhân dân 210 camera, ở các kiệt, hẻm 42 camera). Bên cạnh đó, các cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí lắp đặt hệ thống trung tâm tại công an phường 2 máy tính, 1 màn hình để tiếp nhận truyền dữ liệu các camera ở khu dân cư về để theo dõi, quản lý với kinh phí 27,1 triệu đồng. 

Từ thực tế công tác, công an phường Hải Châu 1 nhận thấy, qua hệ thống camera an ninh bước đầu đã có tác dụng đáng kể trong công tác phát hiện, phòng ngừa, điều tra xử lý tội phạm, giúp công an phường theo dõi, quản lý được tình hình an ninh trật tự, tình hình vụ viêc liên quan đến tội phạm xảy ra trên địa bàn phường, từ đó có các biện pháp cụ thể để giải quyết kịp thời. Không những thế, sau 1 thời gian lắp đặt, hệ thống camera an ninh trên địa bàn bước đầu đã phát huy hiệu quả, trong đó giúp công an phường có cơ sở để xử lý, nhắc nhở về các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, trật tự giao thông, nắm được thông tin, hình ảnh đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật để truy xét, xử lý.

Có thể thấy, việc triển khai xã hội hóa lắp đặt camera an ninh trên địa bàn phường Hải Châu 1 bước đầu đã có hiệu quả nên cần được nhân rộng trong thời gian đến. Chủ tịch UBND phường Hải Châu 1 nhận xét, sau một thời gian triển khai thực hiện phong trào lắp đặt camera an ninh trên địa bàn phường, các cấp ủy khu dân cư, các ban ngành đoàn thể, tổ dân phố đã tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả như: Cấp ủy khu dân cư  1, 3, 8, 14, 20A, 21, Tổ dân phố 15, 40, 48, 57, 73…

Còn Trung tá Lê Cao Tâm - Phó Trưởng công an quận Hải Châu cho biết, tính đến nay, người dân, doanh nghiệp, cơ quan đơn vị trên địa bàn quận Hải Châu đã lắp đặt hơn 11.000 camera các loại. Trong thời gian qua, hệ thống các camera đã phát huy hiệu quả rất lớn, đặc biệt giúp lực lượng công an thu thập hình ảnh, điều tra, khám phá các vụ án và giải quyết các vấn đề về trật tự đô thị, an toàn giao thông, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hải Châu nói riêng và toàn thành phố nói chung.

Tuy nhiên quá trình thực hiện còn những mặt hạn chế như: việc tổ chức triển khai trong nhân dân, việc xây dựng phương án lắp đặt bước đầu còn lúng túng; việc đầu tư trang bị phương tiện liên quan để phục vụ cho việc lắp đặt camera còn hạn chế. Một số khu vực dân cư, tổ dân phố triển khai thực hiện còn chậm, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân còn hạn chế, nên hiệu quả đạt được chưa cao. Trong quá trình triển khai vẫn còn tình trạng chồng chéo trong công tác vận động, phối hợp giữa cảnh sát khu vực với khu dân cư… điều này cần sớm được khắc phục để trong thời gian tới, việc triển khai lắp đặt camera an ninh trên địa bàn phường Hải Châu 1 diễn ra tốt hơn.

 

Description: DSC_3251

Trực ban Công an phường Hải Châu 1 xử lý một vụ việc qua hệ thống camera

 

 

 Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 0 3 3 4 2 3 8

Truy cập hôm nay: 194
Truy cập tháng này: 6681
Truy cập năm nay: 171315