menu_WAR_haichau1portlet_INSTANCE_BKyHxt47kQOK
Hải Châu I: triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy 4/10
Đăng ngày 03-10-2022 14:53

Nguồn gốc ra đời

Ngày 04/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 53/LCT ban hành Pháp lệnh việc quy định Quản lý Nhà nước đối với công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC). Đây là văn bản quan trọng đầu tiên, là dấu mốc lịch sử quan trọng đối với công tác PCCC. Bản Pháp lệnh có nêu rõ: “PCCC là để bảo vệ tài sản của nhà nước, tính mạng tài sản của nhân dân; bảo vệ sản xuất với an ninh trật tự; đồng thời cũng khẳng định công tác PCCC là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn dân và của toàn xã hội”.

Ngày 31/5/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) có Chỉ thị số 175/LCT về công tác PCCC trong đó quy định lấy ngày 04/10 hằng năm là “Ngày truyền thống toàn dân PCCC”.

Ngày 04/6/1996, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 369/QĐ-TTg xác định hằng năm lấy Ngày 04/10 là “Ngày PCCC toàn dân”. Quyết định nêu rõ: Việc tổ chức ngày này nhằm nâng cao ý thức PCCC cho toàn dân, huy động được đông đảo quần chúng tham gia vào các hoạt động thiết thực, bổ ích trong công tác này; biểu dương, khen thưởng đối với những tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào toàn dân PCCC.

Qua tổng kết 35 năm thi hành Pháp lệnh, ngày 12/7/2001, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ký Lệnh số 08/2001/L-CTN công bố ban hành Luật PCCC được Quốc hội Khóa X thông qua ngày 29/6/2001 tại kỳ họp thứ 9 và có hiệu lực thi hành từ ngày 04/10/2001. Luật PCCC quy định ngày 04/10 hằng năm là “Ngày toàn dân PCCC”.

Ý nghĩa Ngày toàn dân PCCC

Toàn dân phòng cháy và chữa cháy là hoạt động của đông đảo quần chúng nhân dân có sự lãnh đạo, chỉ đạo, nhằm thực hiện các hoạt động phòng cháy, chữa cháy, góp phần đẩy mạnh phong trào quần chúng. Đó cũng chính là ý nghĩa ngày phòng cháy chữa cháy 4/10.

Xây dựng phong trào toàn dân tham gia hoạt động phòng cháy, chữa cháy là một biện pháp thường xuyên và lâu dài, có ý nghĩa chiến lược quan trọng trong quản lý công tác phòng cháy, chữa cháy. Để nâng cao hiệu quả của công tác phòng cháy chữa cháy, căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được Nhà nước giao, lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy sẽ tổ chức vận động quần chúng đồng thời cũng cần phải căn cứ vào tính chất đặc điểm của cháy, nổ của từng địa bàn, tùy từng điều kiện và hoàn cảnh cũng như trình độ nhận thức của quần chúng nhân dân ở mỗi khu vực để có hình thức, biện pháp tổ chức vận động sao cho phù hợp.

Tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy

Công tác phòng cháy chữa cháy là một việc làm hết sức quan trọng, bởi phòng cháy chữa cháy giúp hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro mà cháy nổ gây ra về người và tài sản. Hỏa hoạn, cháy nổ trong đời sống hàng ngày có thể xảy ra bất cứ lúc nào, chính vì vậy nếu không có những biện pháp kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại nghiệm trọng về người và tài sản, không những vậy còn có thể ảnh hưởng đến những khu vực lân cận.

Để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng cháy chữa cháy, mỗi người cần nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm của bản thân trong phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, cần trang bị những kiến thức cơ bản khi có cháy nổ, hỏa hoạn.

Để giảm thiểu những vụ cháy nổ xảy ra tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty, hay các hộ gia đình cần trang bị những thiết bị giúp phòng cháy chữa cháy như bình chữa cháy, lắp đặt hệ thống chữa cháy, còi báo cháy, kiểm tra hệ thống điện, ổ cắm điện…

Công tác phòng cháy chữa cháy giúp ngăn chặn và hạn chế đến mức thấp nhất những vụ cháy nổ xảy ra, phát hiện sớm những nguyên nhân gây ra cháy nổ, giúp tránh những trường hợp xấu xảy ra làm thiệt hại người và tài sản của cá nhân và cộng đồng. Ngoài ra, công tác phòng cháy chữa cháy còn giúp ngăn chặn những người có ý đồ xấu, lợi dụng cháy nổ làm những việc trái với pháp luật, ảnh hưởng đến tính mạng con người. Nếu bạn phát hiện ra những trường hợp đó, hãy báo ngay cho cơ quan công an để kịp thời xử lý.

PCCC là trách nhiệm chung của toàn xã hội, bởi an toàn PCCC liên quan mật thiết đến tính mạng, tài sản của tất cả mọi người. Vì thế, cùng với lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, mỗi người dân, mỗi chính quyền địa phương, mỗi cơ quan, đoàn thể cần tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC, coi đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Có như vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC mới đạt được hiệu quả; tai nạn cháy, nổ mới từng bước được đẩy lùi, góp phần xây dựng địa phương và đất nước ngày càng bình yên, giàu mạnh.

Một số hoạt động nổi bật trong năm 2022 nhằm đẩy mạnh phong trào Toàn dân tham gia PCCC trên địa bàn phường Hải Châu 1

 

Ảnh: Ngày 3/10, DIễn tập phòng cháy chữa cháy tại Khu vực đường Nguyễn Chí Thanh, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng

 

Trong 9 tháng đầu năm 2022 đã đăng 15 tin bài tuyên truyền liên quan đến công tác PCCC trên các trang mạng xã hội và website của phường Hải Châu 1. Cụ thể: Tháng 3, tổ chức Cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật trong đó kiến thức liên quan đến Luật PCCC là một trong những nội dung được chú trọng trong cuộc thi. Trong tháng 4, đã tổ chức 03 buổi phát động phong trào toàn dân tham gia PCCC, tuyên truyền Luật phòng cháy, chữa cháy đến nhân dân trên địa bàn phường (có khoảng 350 lượt người tham dự).

Ngày 21/4, ban hành Kế hoạch xây dựng, triển khai thực hiện mô hình “Lực lượng PCCC tình nguyện” gắn với phương châm “Nhà mình phòng cháy tốt khu dân cư an toàn” trong phong trào toàn dân tham gia PCCC (đã thành lập 09 tổ PCCC tình nguyện tại 9 khu vực dân cư với 73 thành viên).

Ngày 25/5 đã phê duyệt, hướng dẫn lực lượng Bảo vệ dân phố xây dựng Kế hoạch triển khai, thực hiện mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân” trong lực lượng Bảo vệ dân phố phường Hải Châu 1 (một trong những nhiệm vụ chính là kiểm tra bình PCCC, hướng dẫn nhân dân tạo lối thoát nạn thứ 2, tuyên truyền nhân dân cài đặt APP báo cháy 114 và quan tâm trang Zalo của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH).

Ngày 31/8, tổ chức Lễ ra mắt 02 mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại đường Hùng Vương thuộc tổ dân phố số 4.

Đã phối hợp với Công an quận Hải Châu tổ chức 02 buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các khu dân cư trên địa bàn phường.

Công an phường Hải Châu 1 tham mưu UBND phường triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy 04/10 thông qua Treo băng rôn, pano, áp phích trên các tuyến đường, trụ sở các cơ quan, đơn vị và khu dân cư trên địa bàn phường. Thông qua hệ thống loa phát thanh tại trụ sở UBND phường để tuyên truyền các nội dung về PCCC; sử dụng xe quy tắc để tuyên truyền lưu động tại các điểm tập trung đông người...

Hỏa hoạn là mối “họa” lớn có từ lâu trong lịch sử nhân loại, gây nên rất nhiều thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và tính mạng của nhân dân toàn xã hội, chính vì thế mà cha ông ta đã có câu “Giặc phá không bằng nhà cháy” để nói lên tác hại ghê gớm của nạn cháy. Ngay từ xa xưa và cho đến ngày nay, phòng cháy, chữa cháy là một trong những công tác rất quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản Nhà nước và của nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy; Tích cực tham gia phong trào toàn dân phòng cháy và chữa cháy là góp phần giữ vững An ninh chính trị và Trật tự an toàn xã hội.

 

Nguồn: https://rd.zapps.vn/detail/4259040882565570036?zl3rd=815789662550058820&id=477b4e92fcd715894cc6&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=10&fbclid=IwAR1pRViBAb4vmRfDaPiBoGmki6uCLuZfauUk2jURVHhVULkpjqiOos9eGkU