menu_WAR_haichau1portlet_INSTANCE_BKyHxt47kQOK
Chuyện ở khu phố nghĩa tình
Đăng ngày 03-10-2017 08:16

 

Đoàn Lương (Báo Đà Nẵng)

 

Nằm giữa trung tâm thành phố náo nhiệt nhưng khu dân cư 14 phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) vẫn giữ được tình làng nghĩa xóm yên vui, đầm ấm. Ít ai nghĩ rằng, nơi đây hằng năm vẫn duy trì bữa cơm sum họp giữa các gia đình "tình Bắc duyên Nam" vào những ngày Tết và thành lập Câu lạc bộ (CLB) "Gia đình trẻ" để dạy bảo con cháu biết yêu thương và gìn giữ hạnh phúc.

Tình Bắc duyên Nam

"Cho đến nay thì CLB "Tình Bắc duyên Nam" đã hình thành được 7 năm. Nói là CLB nghe to tát vậy chứ thật ra đây là một nhóm 7 gia đình được tập hợp lại có chồng là người miền Nam tập kết ra Bắc và lấy vợ miền Bắc. Mỗi năm, chúng tôi làm một bữa cơm gặp mặt thân mật để những người vợ miền Bắc vơi đi nỗi buồn xa quê", bà Hoàng Thị Bích, Bí thư Chi bộ 14 giải thích.

Thành lập từ năm 2008, CLB "Tình Bắc duyên Nam" ra đời có những quy định riêng do những người trong 7 hộ gia đình có chồng là bộ đội người miền Nam lấy vợ là người miền Bắc đặt ra. Chẳng hạn như, đúng vào chiều mồng 6 Tết hàng năm, 7 gia đình thay phiên nhau đứng ra tổ chức một buổi gặp mặt thân mật, các gia đình nằm trong CLB này đều cam kết tham dự đông đủ và không được tự động rút ra khỏi tổ chức này. Ông Nguyễn Luyện, người khởi xướng cho việc hình thành CLB này cho biết: "Mỗi khi Tết đến Xuân về, gia đình nào cũng đưa nhau về thăm quê thăm bố mẹ, bà con họ hàng. Tuy nhiên, những người vợ miền Bắc vào đây làm dâu không có điều kiện về quê do đường xa cách trở. Để các gia đình này đỡ nhớ quê, chúng tôi tập hợp nhau lại làm một bữa cơm cho có không khí đầm ấm của gia đình. Sau lần đầu tiên ấy thì thấy có ý nghĩa và trở thành cái lệ, cứ đến mồng 6 Tết là chúng tôi lại được quây quần bên nhau rất vui vẻ và ấm cúng".

Bà Bích vui vẻ chia sẻ thêm: "Cứ đến ngày đó là cô thấy háo hức lắm. 7 gia đình sum họp như một đại gia đình và có mời lãnh đạo khu phố. Các gia đình hỏi han, chia sẻ nhau về những niềm vui, nỗi buồn trong một năm qua như hỏi xem các cặp vợ chồng, con cái sống hạnh phúc không, tổng kết xem có con cái nào tham gia vị trí nào trong xã hội và những công tác hoạt động xã hội mà các gia đình tham gia". Ngoài ra, các gia đình còn làm một cuốn kỷ yếu có ghi đầy đủ tiểu sử của các đôi vợ chồng. Thông qua CLB này, họ đã gắn kết được tình thân không chỉ giữa các thế hệ có chồng Nam vợ Bắc mà còn gắn kết những thế hệ trẻ trong các gia đình, góp phần tạo nên một cộng đồng thân thiện để các gia đình khác trong khu dân cư học hỏi, vun đắp thêm tình làng nghĩa xóm.

"Mua láng giềng gần"

Bên cạnh việc hình thành CLB "Tình Bắc duyên Nam", cấp ủy Chi bộ 14 còn quan tâm đến hạnh phúc gia đình của các cặp vợ chồng trẻ và thành lập CLB "Gia đình trẻ" để tuyên truyền xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe dạy con ngoan và thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Hiện CLB có hơn 40 hộ gia đình trẻ có độ tuổi từ 20-40 tuổi tham gia. Hằng năm đến Ngày Gia đình Việt Nam, Ban điều hành CLB đứng ra tổ chức hội thi giữa các gia đình để giao lưu, học hỏi với tinh thần gắn kết yêu thương và đoàn kết như thi uống sữa giữa các em bé, thi cha con hiểu ý nhau, vợ chồng hiểu ý nhau, thi hát karaoke…

Bà Hoàng Thị Bích cho biết: "Đây là dịp để các cặp vợ chồng trẻ trong khu dân cư có cơ hội hiểu biết nhau hơn. Người ta nói "bán bà con xa, mua láng giềng gần" nên tình làng nghĩa xóm là rất quan trọng. Có nhiều em khi còn nhỏ thường chơi thân với nhau nhưng đến khi lớn lên lập gia đình và bận công việc nên không có thời gian để trò chuyện, thăm hỏi nhau như ngày xưa. Nhờ có CLB, các em đã giữ được mối quan hệ thân thiết, đoàn kết hơn".

Không chỉ gặp mặt giao lưu, CLB "Gia đình trẻ" còn có nhiều hoạt động ý nghĩa khác như gây quỹ trao học bổng cho các con em trong khu phố đậu đại học, thăm viếng khi có người ốm đau và hỗ trợ, động viên các thành viên tham gia các hội thi cầu lông, bóng bàn, văn nghệ do UBND phường tổ chức; từ đó đẩy mạnh phong trào thi đua của khu dân cư, góp phần xây dựng khu phố văn hóa và hoàn thành các chỉ tiêu của địa phương giao.