menu_WAR_haichau1portlet_INSTANCE_BKyHxt47kQOK
Cựu chiến binh không ngừng cống hiến
Đăng ngày 03-10-2017 08:14

 

Đoàn Lương (Báo Đà Nẵng)

 

Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng những người lính Cụ Hồ ở phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) vẫn nhiệt huyết với công việc ở địa phương, góp phần xây dựng chi bộ, tổ dân phố và các đoàn thể dẫn đầu các phong trào thi đua yêu nước.

Sáng ngời phẩm chất người lính

Ở Chi hội 13, nhiều người không khỏi ngạc nhiên về ông Vũ Đức Y năm nay đã 70 tuổi nhưng có hơn 20 năm gắn bó với chức Tổ trưởng tổ dân phố (TDP) 38. Chia sẽ về sự năng nỗ của người đồng đội này, ông Vũ Ngọc Thắng, Hội CCB phường Hải Châu 1 cho biết: "Với tấm lòng tâm huyết, năng động và có nhiều kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng "miệng nói, tay làm", ông Đức Y đã cùng với cán bộ, đảng viên và nhân dân khu dân cư xây dựng nên một TDP với 4 danh hiệu "Không rác, không có tội phạm, không có ma túy và có tệ nạn khác, không có bạo lực gia đình". Nhờ sự năng động của ông Đức Y, TDP 38 nhiều năm liền vận động người dân khu phố đóng các loại quỹ nghĩa vụ và tự nguyện luôn vượt 130-150 %. Ông Vũ Đức Y đã được UBND quận và Quận ủy Hải Châu khen tặng danh hiệu "Tổ trưởng xuất sắc" và "3 năm liền đạt danh hiệu đảng viên tiêu biểu" trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Cùng sinh hoạt trong Chi hội 13 với ông Đức Y, đa số các CCB đều cao tuổi nhưng có 90-100% hội viên đảm nhận các chức danh công tác như Bí thư, Phó Bí thư chi bộ, Tổ trưởng TDP, Trưởng ban công tác Mặt trận, chi hội trưởng, phó các hội đoàn thể chính trị-xã hội; có nhiều người đảm nhận đến 3-4 chức danh và gắn bó trên 15-20 năm. Ngoài việc làm tốt công tác thăm đau, viếng tử, các hội viên còn vận động đóng góp tiền hỗ trợ cho gia đình CCB Hoàng Thành Chương, trẻ em mồ côi tại chùa Quang Châu và tham gia nấu "Nồi cháo tình thương" với tổng số tiền hàng chục triệu đồng. Không quản ngại khó khăn về sức khỏe, tuổi tác, nhiều hội viên gương mẫu tham gia làm bất cứ việc gì có lợi cho dân, cho nước. Thời gian tại ngũ của các CCB còn ít hơn cả thời gian họ tham gia công tác ở địa phương", ông Vũ Ngọc Thắng nói.

Cựu mà không cũ

Ông Nguyễn Xuân Văn nghỉ hưu từ năm 1988 nhưng đến nay dường như chưa có một ngày nghỉ hưu đúng nghĩa. "Sau khi nhận sổ hưu, ban đầu tôi nghĩ còn khỏe thì tôi sẽ tìm công việc gì đó liên quan đến kinh tế để tăng thêm thu nhập giúp đỡ vợ con. Nhưng việc dân việc Đảng cần hơn nên tôi đã nhận lời của lãnh đạo phường đảm nhận nhiều nhiệm vụ mà địa phương cần", ông Văn chia sẽ. 18 năm công tác tại phường, ông Văn đã trải qua nhiều chức danh như Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Đảng ủy, Tư pháp, Quy tắc đô thị, Trưởng ban, Phó ban Thanh tra nhân dân và Tổ trưởng TDP. Từ khi đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng TDP 40 đến nay, ông Văn 6 năm liền là Tổ trưởng TDP xuất sắc, gia đình văn hóa tiêu biểu của năm.

Ngoài ra, còn có thể kể đến nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu khác như các ông, bà: Phạm Xuân Thư, Trần Hải Hồ, Vũ Thái Hòa, Trương Công Phê, Lê Văn Nghiệp, Hồ Thị Kim Thanh… đã nhiều năm gắn bó với công tác Hội trên tinh thần trách nhiệm cao. Nhiều hội viên đã tham gia nhiệt tình công tác xã hội như đóng góp tiền mua bảo hiểm cho CCB có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ tiền cho Cảnh sát biển Việt Nam và quyên góp nhiều vật phẩm để tặng các gia đình CCB, cựu quân nhân nghèo, học sinh khó khăn…trong những chuyến đi về nguồn ở xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Tình đồng đội, nghĩa đồng bào là một trong những nét đẹp truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đó là những trái tim nhân hậu, sâu nặng tình người mà Đảng, Bác Hồ và quân đội đã giáo dục và rèn luyện CCB chúng tôi. Đối với việc phố, việc phường thì khi làm đều khó khăn, vất vả nhưng đấy là trách nhiệm, là tinh thần "Cựu mà không cũ", "Hưu trí nhưng trí không hưu", ông Vũ Ngọc Thắng khẳng định.