menu_WAR_haichau1portlet_INSTANCE_BKyHxt47kQOK
Trụ sở UBND phường thành không gian văn hóa
Đăng ngày 03-10-2017 08:05

 

Khang Ninh (Báo Đà Nẵng)

 

Đại hội Đảng bộ phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) lần thứ XI trong tháng 5 vừa qua đã thông qua nghị quyết, trong đó có nội dung tiếp tục đề nghị UBND thành phố cho phép xây dựng một thiết chế văn hóa dân gian ngay tại nơi UBND phường đang đóng trụ sở.

Trụ sở UBND phường Hải Châu 1 có diện tích hơn 1.000m2, tọa lạc ở cuối một kiệt lớn trên đường Phan Châu Trinh. Bên trái là đình làng Hải Châu, di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia có diện tích tương đương. Trước đình có hồ nước rộng hơn 700m2, nối liền với đình bởi một khoảng sân rộng. Tổng diện tích cả khu vực liên hoàn gần 3.500m2. Từ đây có thể đi bộ ra Nhà hát Trưng Vương và các phố chuyên doanh Phạm Hồng Thái, Lê Duẩn.

Với địa thế như vậy, Đảng ủy phường Hải Châu 1 có nguyện vọng muốn trụ sở UBND phường trở thành thiết chế văn hóa, đặc biệt trong "Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015". Ông Nguyễn Đình Toàn, Bí thư Chi bộ khu dân cư 1, chia sẻ về nguyện vọng tận dụng sân đình, hồ nước nơi đây để phát triển bộ môn múa rối nước, vừa lưu giữ văn hóa dân gian, vừa hút khách du lịch cho thành phố.

Bà Hoàng Giang Yên Thủy, Bí thư Đảng ủy phường Hải Châu 1, cho biết nhân dân trong phường rất đồng tình và mong muốn có một nơi vui chơi, sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn. Năm 2015, Đà Nẵng đầu tư 27 công trình văn hóa cấp phường, xã; đây là cơ hội lớn cho Hải Châu 1, vì hiện tại phường chưa có trung tâm văn hóa, trung tâm cộng đồng hay trụ sở ban chỉ huy quân sự. Cũng theo bà Thủy, việc xây dựng không gian văn hóa dân gian tại khu vực đình làng Hải Châu không chỉ tạo ra sân chơi cho người dân địa phương mà còn giúp Đà Nẵng trở thành "điểm hẹn" của du khách, chứ không chỉ là "điểm đến" du lịch.

Nguyện vọng của người dân và Đảng ủy phường Hải Châu 1 đã được UBND thành phố ghi nhận. Tuy vậy, theo ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, thành phố vẫn đang cân nhắc lựa chọn địa điểm để di dời trụ sở hiện tại của UBND phường Hải Châu 1.

* Đến nay (11/2016), UBND Thành phố Đà Nẵng đã có văn bản thống nhất chuyển trụ sở UBND phường đến 103 Hùng Vương (Sở y tế thành phố Đà Nẵng cũ), sau khi hai đơn vị Trung tâm Răng – Hàm – Mặt thành phố và Trung tâm Y tế dự phòng thành phố mượn tạm trụ sở này để sửa chữa, xây dựng cơ quan trả lại mặt bằng.