menu_WAR_haichau1portlet_INSTANCE_BKyHxt47kQOK
Củ Chi ĐẤT THÉP – THÀNH ĐỒNG _ Tác giả: Quốc Hòa
Đăng ngày 22-01-2018 09:28

      

 

Dù 38 năm đã trôi qua, nhưng mỗi khi ai đó có dịp hồi tưởng nhớ lại những địa danh, những trận chiến đấu mà bản thân trực tiếp tham gia hay bằng Film, truyện của những nhà văn đã thực hiện thì lòng những người chứng kiến hôm nay, hiện lên bao cảm xúc dâng trào, vừa tự hào, vừa khâm phục những gương cá nhân, tập thể đã anh dũng chiến đấu, hy sinh đánh tan quân xâm lược giành lại độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc.

Cách Sài Gòn hơn 70 km về phía Nam, một địa đạo lòng dân, có chiều dài hơn 200km, được đào bằng cuốc, xẻng trong suốt 10 năm chống Pháp và 20 năm chống Mỹ, đó là địa đạo Củ Chi.

Vẫn là một dấu hỏi lớn … Củ Chi! Đến rồi, vào rồi, xuống địa đạo các tầng, đi thăm nhiều vị trí: từ thông hào, ổ chiến đấu, trạm cứu thương, kho vũ khí, kho lương thực, giếng nước, phòng họp chỉ huy, hội trường chiếu Film, vào bếp không khói (Hoàng Cầm).v.v… và v.v…. lên trên mặt đất rồi, vẫn hỏi…Củ Chi?

Bảy tầng hầm, nhiều kiểu, nhiều lối … giống như một thành phố là mà ta mới có dịp đến, dù một lần và dẫu nhiều lần đi chăn nữa ta vẫn thấy có điều gì đó vừ bí ẩn vừa khó hiểu. Một kiến trúc sư người Mỹ sau khi đã được xem sơ đồ cấu trúc địa đạo Củ Chi và khi đã trực tiếp xuống địa đạo, ông ta đã thốt lên rằng: "trên thế giới này, những kiến trúc sư giỏi nhất cũng không thể nào thiết kế nỗi như địa đạo Củ Chi"… Thế mà, chính nơi đó, với chiều dài hơn 200 km, bên bờ sông Sài Gòn, quân và dân Củ Chi đã làm cuộc kháng chiến trường kỳ gần 30 năm, đánh Pháp, đuổi Mỹ, góp phần cùng với cả nước với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử ngày 30/4/1975 đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, non sông thu về một mối.

Còn nhớ, sau năm 1966 – 1967, Cách mạng miền Nam có bước phát triển mới, đẩy quân Mỹ vào thế bị động, càng bị động, chúng càng hung hăng, đưa miền Nam hơn nữa triệu quân, chúng đã điều hơn một nữa của 22 Sư đoàn tinh nhuệ nhất nước Mỹ đến Việt Nam, số phi vụ đánh ra miền Bắc đã tăng gấp 5 lần so với năm 1966, máy bay B52 năm 1966 là 60 lần phi vụ, đến năm 1967 là 800 lần phi vụ.

Dẫu thế mà chẳng cứu vãn được tình hình, thế giới lên án chiến tranh phi nghĩa của Mỹ, một số binh lính nản chí đòi rút về nước, nhân dân Mỹ không đồng tình, nội bộ chính trị nước Mỹ xáo động…

Chớp thời cơ này, Quận ủy Trung ương – Bộ Chính trị ra Nghị quyết: động viên những nỗ lực lớn nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hai miền đưa Cách mạng phát triển thêm một bước cao nhất; Tổng công kích, tổng khởi nghĩa giành thắng lợi quyết định, kết hợp tấn công Quân sự, chính trị, ngoại giao. Ba mũi tấn công này gắn chặt với nhau, lấy tấn công quân sự làm chính trên các chiến trường trọng điểm…

Thế rồi, các trọng điểm, các Thành phố, Thị xã, đồng bằng, nông thôn đã nỗi dậy tấn công vào mùa xuân năm 1968…và cũng từ đó, quân và dân Củ Chi đánh địch nhiều nơi trên nhiều địa bàn, đánh cấp đại đội, cấp tiểu đoàn và thậm chí cấp trung đoàn đã giành thắng lợi lớn.

Nhiều năm sau, khi miền Nam càng đánh mạnh hơn, ngay sát nách Sài Gòn – Gia Định có những trận đánh của quân chủ lực miền và kể cả lực lượng biệt động Sài Gòn đã đột nhập vào những vị trí vô cùng quan trọng của kẻ địch, cơ quan đầu não của chúng như: Đại sứ quán của Mỹ, sân bay Tân Sơn Nhất, Nha Cảnh Sát, Dinh Độc Lập…đã gây cho kẻ thù biết bao nhiêu tổn thất vô cùng to lớn và đã chấn động ra cả thế giới.

Từ đó, địch xem Củ Chi là điểm, là nơi xuất phát của các lực lượng Cách mạng để đánh vào Sài Gòn, kể cả địch còn xem Củ Chi là cơ quan ATK (R) của Cách mạng miền Nam… nên chúng đã dồn cả các lực lượng tinh nhuệ nhất như: Sư đoàn Anh Cả đỏ, Sư đoàn Tia Chớp Nhiệt Đới… cả các loại máy bay chiến lược, máy bay chiến thuật, máy bay vận tải, trực thăng vận, xe tăng, thiết giáp và hàng vạn quân ngụy Sài Gòn với vũ khí hiện đại trang bị tận răng, bằng các cuộc hành quân tìm và diệt liên tục mở nhiều đợt tiến công vào Củ Chi, Tây Ninh… hòng bóp chết lực lượng Cách mạng của ta, tiêu diệt cho bằng được Trung ương cục miền Nam, và đặc biệt là du kích Củ Chi.

Với tinh thần hết sức cảnh giác, với trận địa thiên la địa võng của địa đạo Củ Chi, quân và dân Củ Chi cùng với quân và dân Sài Gòn – Gia Định đã liên tiếp đánh bại nhiều cuộc hành quân to lớn của địch, bẻ gãy nhiều trận càn quét có quy mô cấp sư đoàn, bảo vệ vững chắc căn cứ địa Cách mạng ATK (R) và bảo vệ được địa đạo Củ Chi trong suốt thời gian gần 30 năm chiến đấu và chiến thắng, để góp phần giành được Độc lập – Tự do cho Tổ quốc.

Nhiều đồng bào đồng chí, nhiều chiến sĩ Cách mạng mà khi hy sinh tóc họ vẫn còn xanh. Họ hy sinh nhiều thế hệ, nhiều người, hoặc bị tù đầy nơi Côn Đảo, Phú Quốc, nhiều cá nhân, tập thể nhiều bà mẹ nay đã trở thành anh hùng… nhiều địa danh, nhiều trận đánh, nhiều Tỉnh, Thành phố đã trở thành những di tích lịch sử cấp quốc gia.

Nhưng phía sau đó, đã có hàng triệu liệt sĩ, có trên nữa triệu thương binh và còn hàng trăm nghìn liệt sĩ có tên, không tên, khi họ ngã xuống cho đất nước không bị nô lệ hôm nay, họ chưa tìm được cho mình một chỗ nằm, có thể linh hồn họ còn ở đâu đó! Một bờ tre, bên sườn đồi, dưới con sông, con suối hoặc họ ở ngoài biển khơi… mà họ không phải là ai khác, chính họ là liệt sĩ… họ là con cháu của Bác Hồ, họ đã chiến đấu có lý tưởng và hy sinh vì Độc lập, Tự do của Tổ quốc Việt Nam.

Đoàn chúng tôi đến nhà tưởng niệm Bến Dược, đã có danh sách nhiều liệt sĩ, nhiều địa danh, nhưng nhiều nhất vẫn là Củ Chi! hàng nối hàng, danh tính mỗi đồng chí hiện lên trên 632 phiến đá hoa cương, hàng trăm, hàng nghìn và có cả hàng chục nghìn…tới khi mới dừng lại ở con số 44357 liệt sĩ, và còn bao nhiêu người nữa có tên và không tên chưa được ghi danh trong nhà tưởng niệm này.

Trong khói hương nghi ngút, chúng tôi nghiêng mình tưởng nhớ đến đồng chí đồng đội, đồng bào đã hy sinh trên đất Củ Chi thành đồng đất thép. Ngoài trời từng đám mây xám xịt mọng nước đang ùn ùn kéo đến báo hiệu sắp đổ mưa. Bỗng từ tháp chuông trong đền thờ một hồi dài ngân lên nghe sao tiếng chuông đùng đục, âm âm, u u… như mời gọi các linh hồn liệt sĩ về với Bến Dược – Củ Chi.

          Chia tay Củ Chi mà lòng chúng tôi còn vương vấn mãi bao nỗi niềm tôn kính, ngưỡng mộ và vô cùng biết ơn đồng bào, đồng chí đất thép Củ Chi ! Xin hẹn một ngày gặp lại không xa!...

                                                                  Quốc Hòa