menu_WAR_haichau1portlet_INSTANCE_BKyHxt47kQOK
Phường Hải Châu I với chặng đường Cải cách hành chính 10 năm giai đoạn 2011-2020 và hướng đến nền hành chính “Thân thiện-Minh bạch-Hiện đại” trong tương lai
Đăng ngày 23-10-2020 03:57

Cải cách hành chính là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị - xã hội không chỉ riêng bất kỳ địa phương nào, nhằm mục tiêu xây dựng hệ thống hành chính nhà nước ngày càng hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn; phục vụ nhân dân; đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội tốt hơn trong tình hình mới. Chủ tịch UBND phường, ông Võ Trường Anh cho biết. Giai đoạn 2011-2020, UBND phường Hải Châu I là một trong những địa phương đi đầu trong công tác Cải cách hành chính của quận Hải Châu và đạt được những kết quả tốt.

Công tác cải cách thủ tục hành chính được coi là nhiệm vụ thường xuyên

 Từ năm 2011-2020, tổng số hồ sơ tiếp nhận tại bộ phận TN&TKQ là 107.000 hồ sơ, 100% hồ sơ được trả đúng và sớm hạn; tỷ lệ đánh giá hài lòng của tổ chức, công dân qua các năm đạt trên 98%. UBND phường thường xuyên thực hiện rà soát các thủ tục hành chính, hàng năm trung bình 30% TTHC được đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết, tiết kiệm chi phí đi lại cho công dân, tổ chức; không ban hành thủ tục hành chính ngoài quy định. Các thủ tục hành chính được thực hiện đúng quy trình theo cơ chế “Một cửa”, “Một cửa liên thông”. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến (tỷ lệ hồ sơ trực tuyến năm 2018 đạt 29%, năm 2019 đạt 42%, 9 tháng đầu năm 2020 đạt 85%)

Minh họa hồ sơ trực tuyến qua các năm.

 

Bên cạnh đó, UBND phường còn đạt được một số kết quả như giai đoạn 2011-2014 là đơn vị được UBND quận Hải Châu lựa chọn thí điểm áp dụng Hệ thống tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2008; năm 2012, phường được công nhận đạt chuẩn ISO 9001:2008. Năm 2020 chủ động chuyển đổi sang Hệ thống tiêu chuẩn TCVN 9001:2015. Giai đoạn 2013-2015 thực hiện tốt cuộc vận động 3 hơn “Nhanh hơn-Hợp lý hơn-Thân thiện hơn” của Sở Nội vụ và Thành đoàn Đà Nẵng phối hợp.

Đăc biệt, trong năm 2015 sáng kiến kinh nghiệm về mô hình “6 T, 3 Tận” đó là Tận tâm-Tận tình-Tận tuỵ được UBND quận Hải Châu công nhận, nổi bật là mô hình trao thư chúc mừng cho những trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ, cho những cặp vợ chồng đến đăng ký kết hôn; trao thư chia buồn cho thân nhân gia đình có người qua đời. Mô hình này tạo sự gần gũi, thân thiện, rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và nhân dân. Rút kinh nghiệm từ những kết quả đạt được tại phường, UBND quận và thành phố đã nhân rộng mô hình tại các phường, xã trên toàn địa bàn thành phố.

 

Lãnh đạo phường với mô hình “6T – 3 Tận”.

 

Trong năm 2016, phường triển khai thực hiện việc “Đăng ký khai tử tận nhà”. Là phường đầu tiên của quận Hải Châu sử dụng hệ thống tin nhắn SMS thông báo đến cá nhân, tổ chức khi hồ sơ được giải quyết đúng hạn.

Ông Nguyễn Văn Xuyên, PCT UBND phường cho biết thêm, năm 2019, lấy ý tưởng từ việc thực hiện cuộc vận động 3 hơn “Nhanh hơn-Hợp lý hơn-Thân thiện hơn”, UBND phường xây dựng mô hình “Ngày không tự viết, ngày không giấy hẹn” đối với “Ngày không tự viết” đối tượng ưu tiên đó là người tàn tật, người già, người không biết chữ và “Ngày không giấy hẹn” là trong tuần sẽ chọn ra 2 ngày, đối với những TTHC quy định trả kết quả trong ngày và ngày hôm sau sẽ được trả kết quả ngay cho người dân. Sáng kiến này đã được UBND quận Hải Châu công nhận.

Ứng dụng Công nghệ thông tin vào trong công tác Cải cách hành chính

Trong năm 2018, phường được công nhận là phường điện tử đạt chuẩn mức độ 1 và tiếp tục duy trì cho các năm sau. Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả vận hành tốt hệ thống phần mềm điện tử Một cửa, Một cửa liên thông. Trang thông tin điện tử phường liên tục được nâng cấp sử dụng, đa dạng các chuyên mục; hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Năm 2019, việc theo dõi, thanh toán các khoản chi ngân sách khi giao dịch với Kho bạc Nhà nước chuyển từ hình thức hồ sơ giấy sang trực tuyến giảm tải thời gian, chi phí đi lại - in ấn của địa phương; cũng trong năm này, Hải Châu I là phường đầu tiên của quận thực hiện chuyển đổi từ biên lai giấy sang biên lai điện tử. Triển khai lập hồ sơ công việc điện tử trong năm 2020. 100% văn bản điện tử được thực hiện liên thông điện tử.

 

Mẫu biên lai điện tử thực hiện vào tháng 7 năm 2019 tại phường.

 

Chú trọng đào tạo cán bộ công chức

UBND phường thường xuyên đào tạo, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ CNTT, đạo đức công vụ cho đội ngũ CBCC. Triển khai thường xuyên việc đăng ký cam kết và thực hiện tốt tiêu chí 5 xây-3 chống. Hàng năm, CBCC phường tham mưu kịp thời cho lãnh đạo ủy ban những đề xuất góp ý dự thảo kính chuyển Sở Nội vụ thành phố, Sở TT&TT thành phố...

Bên cạnh những kết quả đạt được từ sự nỗ lực, đoàn kết của cả một tập thể còn có những mặt hạn chế như Một số CBCC trong việc ứng dụng công nghệ thông tin do lớn tuổi nên trình độ tin học thao tác xử lý trên phần mềm còn gặp lúng túng, khó khăn. Số lượng hồ sơ tiếp nhận và chuyển trả kết quả thông qua Dịch vụ bưu chính công vẫn còn hạn chế nguyên nhân mức phí quá cao.

Chặng đường tiếp theo

Chính vì vậy, trong giai đoạn sắp đến, nhằm đáp ứng tốt hơn công tác CCHC theo yêu cầu của quận và thành phố, UBND phường tập trung vào các giải pháp như  Tiếp tục triển khai, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người dân và tổ chức thực hiện giao dịch công. Lập phương án cắt giảm, đơn giản hóa TTHC trong đó xác định cụ thể những TTHC có thể xây dựng cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Tập trung tuyên truyền hướng dẫn công dân, tổ chức thực hiện giao dịch trực tuyến, nộp và nhận kết quả tại nhà thông qua Dịch vụ bưu chính công ích; Thực hiện tinh giản biên chế theo hướng thực chất, đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, không đáp ứng yêu cầu công việc được giao. Tổ chức, sắp xếp CBCC-NLĐ theo đúng lộ trình, kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành của đơn vị.

Với những thành tích đã đạt được vào giai đoạn 2011-2020, UBND phường vinh dự được UBND thành phố Đà Nẵng tặng bằng khen vào năm 2020 và được UBND quận Hải Châu khen thưởng qua các năm. Để giữ vững những thành tích đạt được, trong thời gian đến tập thể lãnh đạo, CBCC phường sẽ nỗ lực phấn đấu góp phần xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh trong tương lai./.

Hà My – Ly Na – Tây An thực hiện